เปิดสภากาแฟเฉพาะกิจ “นักธุรกิจ-คนรุ่นใหม่” ถกอนาคตหาดใหญ่-สงขลา “สุทธิชัย” ชี้เดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจแบบปีนัง

9 พฤศจิกายน 2561 ที่ร้านโกตี๋โอชา ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการเปิดวงเสวนา “อนาคตสงขลา-หาดใหญ่” โดย นายสุทธิชัย หยุ่น พร้อมด้วย นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายภูวสิษฏ์ สุขใส บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส นายภควัต ศิริมหาชัย ประธานกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหมหอการค้าจังหวัดสงขลา ดร.ไพโรจน์ ชัยจิระธิกุล รองประธานบริษัทสงขลาพัฒนาเมือง และ ดร.สรวิชญ์ เปรมชื่น หัวหน้าโครงการพัฒนาเมือง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) เข้าร่วม

นายสุทธิชัย หยุ่น กล่าวว่า สงขลาเป็นจังหวัดที่มีความแตกต่างหลากหลาย อำเภอเมืองสงขลา มีความสงบของทะเลสาบสงขลา ทะเลที่สวยงามธรรมชาติที่ยังคงมีความบริสุทธิ์ ส่วนหาดใหญ่เป็นเมืองที่มีความคึกคัก นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาหากเดินทางไปยังสะเดาเป็นเมืองชายแดนมีความคึกคักจากการเป็นเมืองท่า

 

เราสามารถพัฒนาเมืองหาดใหญ่ควบคู่ไปกับเมืองปีนัง มาเลเซีย สามารถยกระดับให้เป็นเมืองพี่เมืองน้อง เพราะ ปีนังเป็นเมืองที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ได้มีความรู้สึกว่าตัวเองขึ้นอยู่กับเมืองกัวลาลัมเปอร์เมืองหลวงสักเท่าไหร่ หาดใหญ่ต้องพึ่งพาตัวเองให้มากขึ้นเหมือนปีนัง

“หาดใหญ่ต้องพัฒนาให้เหมือนปีนัง มีการจัดประชุมร่วมกัน อย่างที่ท่านผู้ว่าฯ สงขลา กล่าวคือเริ่มเป็นสัญญาณที่ดีที่กงสุลไทยประจำปีนัง เริ่มมองเห็นความสำคัญของหาดใหญ่ และ 5 รัฐชายแดนของมาเลเซียตอนเหนือในการร่วมมือกันเพื่อพัฒนาภูมิภาค”