สตังค์” จรงค์ศักดิ์ รองเดช พิธีกรชื่อดังรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ช่อง Thai PBS ผู้สร้างเเรงบันดาลใจที่ดีให้กับสังคมมากมาย ร่วมให้บรรยาย Inspiration of a giver การสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นผู้ให้” ในงาน “เปิดกระปุกออมสินเพื่อน้อง ครั้งที่ 14” เมื่อ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา ณณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

“ผมเป็นคนตรัง อำเภอปะเหลียน เป็นเด็กบ้านนอก ที่บ้านฐานะยากจน มีพี่น้อง 7 คน เสื้อผ้าที่ใส่ไปโรงเรียนไม่เคยมีสีขาวเพราะเป็นเสื้อที่ส่งต่อจากพี่ชาย”

การศึกษาอบุบาล-ม.1 เรียนที่ตรัง หลังจากนั้นเดินทางไปเรียนจังหวัดสุโขทัย ตั้งแต่ ม.2-ม.6 เนื่องจากพี่ชายเป็นพนังงาน ธกส.ที่นั่น และช่วยทำงานบ้านทุกอย่าง ทำให้มีวิชาความรู้เรื่องงานบ้านอย่างละเอียด

กระทั่งจบ ม.6 เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ภาควิชาเทคโนโลยีการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ ตั้งใจทำงานไปด้วย

เรียนไปได้ครึ่งทางตัดสินใจหยุดเรียน ทั้งๆ ที่เรียนไปได้ดี เพราะระหว่างการเดินทางทำสารคดี พบปราชญ์ชาวบ้าน ผู้รู้ต่าง ๆ ทำให้รู้ว่าการศึกษาที่แท้จริงอยู่ที่เราอยากจะรู้ อยากรู้เรื่องอะไรก็ไปหาผู้ที่ทำให้เรารู้

และเกิดคำถามกับตัวเองว่า “ถ้าเราไม่มีปริญญาตรี เราจะทำความดีได้หรือเปล่า” ทำให้พิสูจน์ได้ว่า “แม้ไม่มีปริญญาตรีเราก็ทำความดีได้” และถึงมีปริญญาตรีก็ทำความดีได้เช่นกัน

สิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ การไม่ยอมจำนนต่อข้อจำกัด”

ชีวิตการเดินทางทั้งหมด รางวัลต่าง ๆ ที่ได้รับมากมายนั้น เกิดจากความพยายาม เราไม่ได้เกิดมาพร้อม ซึ่งเป็คุณสมบัติที่ดีของ นักสู้ ความยากจนสอนให้เราเป็นคนอดทน

ติดตามอ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับวันที่ 19-25 พ.ย.61