‘มีมี่’ สาวหาดใหญ่รุ่นใหม่เรียนจบ ป.ตรี ตั้งใจสานต่อ“บะหมี่สูตรโบราณ80ปี”

 

“มีมี่” นางสาวจันทรัสม์ หงษ์ทอง อายุ 28 ปี เจ้าของร้าน “บะหมี่กวางตุ้ง ทุ่งเสา” กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของร้านว่า ร้านบะหมี่กวางตุ้งทุ่งเสา” ที่เปิดมากว่า 80 ปี โดยคุณปู่ “เซ้ง แซ่หวู่” ซึ่งเดินทางจากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มาตั้งรกรากที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สมัยนั้น ยังเป็นเพียง รถเข็น จอดขายอยู่แถวถนนไทยอาคาร สืบทอดมาถึง คุณพ่อ “นายสัญชัย หงษ์ทอง” ย้ายมาขายที่บ้านแถวตลาดทุ่งเสาจนถึงปัจจุบัน

ตอนนี้สูตรบะหมี่ทั้งหมดตนได้รับการดูแลร่วมกับพ่อปี 2558 มีโอกาสไปฝึกงานที่ฝ่าย HR ที่โรงแรมแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2 รู้สึกว่าไม่ชอบงานฝ่ายบุคคล แต่ตั้งใจเรียนจนจบปริญญาตรี สาขาวิชาบริหารทรัพยากรมนุษย์ คณะมนุษย์ศาสตร์ ม.ทักษิณ ขณะเรียนไม่ได้ว่าจะประกอบอาชีพอะไร อยากทำธุรกิจส่วนตัวแต่ไม่ได้คิดว่าจะสืบทอดกิจการนี้ทันที จึงไม่ได้ทำงานที่บริษัท แต่มาช่วยคุณพ่อดูแลร้าน เนื่องจากช่วงเวลานั้นคุณแม่ป่วย จึงตัดสินใจสืบทอดร้านบะหมี่ ไม่ทำงานประจำ

“ร้านเปิด 11 โมง แต่มี่มาตั้งแต่เช้า จัดหน้าร้านเตรียมหมูแดง ปรุงน้ำซุป ซอสเย็นตาโฟ น้ำราดหมูแดงช่วงแรกที่ตัดสินใจสืบทอดธุรกิจร้านบะหมี่ ยังไม่รู้สึกภูมิใจ แต่เมื่อลูกค้ามาบอกว่าบะหมี่ยังอร่อยเหมือนรุ่นคุณปู่ รู้สึกว่าภูมิใจกับสิ่งที่ครอบครัวสร้างไว้ให้ แม้ต้องทำงานหนักกว่าคนอื่น” มีมี่กล่าว

เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน อย่าง บะหมี่กวางตุ้ง ลูกค้าสามารถเลือกน้ำซุปได้ทั้ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสต้มยำเย็นตาโฟ ร้านตั้งอยู่บริเวณตลาดทุ่งเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ฝั่งเดียวกับตลาดสด เปิด 11:30 – 21:00น.ทุกวัน