ตรัง – “ครูชาตรี” ครูภาษาไทยเมืองตรัง ผู้บกพร่องประสาทตาพิการแต่กำเนิด แร็ปเพลง “ประเทศครูมี” บอกเล่าสิ่งดีๆ ของประเทศไทย หยิบกระแสมาสร้างสรรค์โด่งดังทั่วประเทศ

นายชาตรี บุญมี หรือ “ครูชาตรี” ครูชำนาญการ โรงเรียนเทศบาลบ้านคลองภาษี อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า ส่วนตัวสอนวิชาภาษาไทย จัดทำวิดีโอเผยแพร่สื่อการเรียนวิชาภาษาไทย สื่อส่งเสริมจริยธรรมและสะท้อนสังคม และยังต่อยอดวิชาอื่นๆ ผ่านทางสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก ยูทูป ใช้ชื่อ WAENDAM TV

ชาตรี บุญมี

ปัจจุบันสื่อมีหลากหลาย แต่สื่อด้านการศึกษาที่ทำให้นักเรียนสนใจมีน้อย จึงมองว่า “เพลง” เป็นสื่อที่เด็กจำง่าย เข้าถึงได้ง่าย “หยิบกระแสมาสร้างสรรค์” พร้อมสอดแทรกเนื้อหาการสอน ทำให้เท่าทันยุคสมัย รวมถึงดึงนักเรียนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

ครูชาตรี กล่าวอีกว่า จากกระแสเพลง “ประเทศกูมี” เมื่อได้ฟังเพลงรู้สึกว่าเป็นเพลงที่สะท้อนความคิดของคนจำนวนหนึ่งที่มองประเทศไทยในมุมมองทางการเมือง หลายคนฟังแล้วอาจจะรู้สึกชอบหรือไม่ชอบก็ตาม แต่มันก็เป็นปรากฏการณ์ทางสังคมอย่างหนึ่งที่เราควรจะถอดบทเรียน

จึงอยากนำเสนออีกมุมมองของประเทศไทยบ้างว่าไม่ได้มีแต่เรื่องที่ดูเหมือนจะเลวร้าย จริง ๆ แล้วประเทศไทยมีเรื่องราวดี ๆ มากมายที่คนทั้งโลกต่างอิจฉา โดยใช้เพลงแร็ป “ประเทศครูมี” ใช้เวลาแต่งเพลง 4-5 ชั่วโมง บอกเล่าเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย

การใช้ชื่อ “ครูแว่นดำ” เนื่องจากตนเป็นโรคประสาทตาพิการตั้งแต่กำเนิด สายตาเลือนลาง มีอาการแพ้แสง ไม่สามารถมองเห็นสีต่างๆ ได้ ตัวบุคคลสามารถมองเห็นได้ในระยะใกล้ และต้องใส่แว่นตลอดเวลา ซึ่งไม่เป็นอุปสรรคในการสอน ใช้วิธีการพูด เปิดสื่อการสอน การทำกิจกรรม

ในช่วงวัยเด็กมีอุปสรรคค่อนข้างมาก เมื่อมีความบกพร่องต้องใช้ความอดทน  โดนเพื่อนล้อ โดนดูถูก ทำให้เก็บสิ่งเหล่านี้เป็นพลังพิสูจน์ให้เห็นว่าเราสามารถทำได้ ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้ ก้าวผ่านอุปสรรคสู่การเป็นครู

“ผมเกิดมาบกพร่องไม่ได้สมบูรณ์แบบ 100% การที่ครูคนอื่นๆ นำผมเป็นแรงบันดาลใจ ผมภูมิใจและมีความสุข”

ติดตามอ่านเรื่องราวเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์โฟกัส ฉบับ 1064