สงขลา – “ชาติชาย ผาสุข” คอลัมนิสต์ชีวิตลูกชาวนา ทุ่งระโนด-หัวไทร บอกเล่าวัฒนธรรมถิ่นปักษ์ใต้ “ใต้ถุนเริน” เผยมุ่งสร้างสรรค์เพลงให้กำลังใจสะท้อนสังคม

นายชาติชาย ผาสุข คอลัมนิสต์ “ใต้ถุนเริน” ในหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส กล่าวถึงจุดเริ่มต้นการเขียนคอลัมน์ “ใต้ถุนเริน” ได้รับการทาบทามจากบรรณาธิการ “ภูวสิษฏ์ สุขใส” เห็นการเขียนของตนเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอระโนด หัวไทร และใช้ภาษาใต้ท้องถิ่นแท้จริง

 

ชาติชาย ผาสุข

ด้วยการเป็นลูกชาวนา สัมผัสวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นอย่างดี นำไปสู่คอลัมน์เชิงวัฒนธรรมในชื่อ “ใต้ถุนเริน” สมัยก่อนวิถีชีวิตคนใต้สร้างบ้านยกสูง ใต้ถุนบ้านเสมือนห้องรับแขกของบ้าน ทำกิจกรรมร่วมที่ใต้ถุนบ้าน ทั้งการพักผ่อน อาบน้ำ การละเล่นต่างๆ

 

“ผมเขียนคอลัมน์ใต้ถุนเริน 2 ปีกว่า ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตาม สามารถให้คำแนะนำเข้ามาได้ เพื่อนำไปพัฒนาการเขียนต่อไป” 

ส่วนตัวชอบการเขียนกลอน เขียนหนังสือ สมัยเรียนรวมกลุ่มร้องเพลงทำกิจกรรมนักศึกษา ช่วงหลังได้แต่งเพลง เนื้อร้อง ช่วยกันคิดทำนองกับน้องๆ นักดนตรี ตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่เป็นแนวบวกกับชีวิต ให้กำลังใจ สะท้อนชีวิตความเป็นปักษ์ใต้ สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม สะท้อนสังคมในมุมมองของพวกเราผ่านดนตรี และเขียนเพลงถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

ภายใต้วง The Positive สังกัดเนียงเคยปลาเรคคอร์ด หวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดี ตั้งใจทำด้วยใจรักไม่มีเงื่อนไขทางธุรกิจ โดยจะพัฒนาไปเรื่อยๆ ในอนาคตอาจต่อยอดเชิงธุรกิจ

เพลงล่าสุด “ยางย้อยไม่พอ…ท้อพลัดหนำ” ร่วมสร้างสรรค์โดย ทำนองกีตาร์ จอม โฟล์ค, คำร้อง ขับร้อง ชาติชาย และไวโอลิน โข่ง ฅ คน ร้องด้วยเสียงใต้สำเนียงสงขลา ผลตอบรับดีมาก “ขอบคุณที่ทุกคนฟังเพลง” ยอดวิวกว่า 60,000 เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก “ชาติชาย ผาสุข” เมื่อ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา

สำหรับเพลงนี้สื่อถึงความรันทดของคนใต้ ชาวสวนยาง เมื่อยางราคาถูกไม่มีเงินใส่ปุ๋ย ยางจึงเข้าฝันร้องขอปุ๋ย ชาวนสวนกลับเรียกร้องผลผลิตยางมากๆ ซึ่งเป็นการเกี่ยงกัน ซึ่งใช้ภาษาใต้โบราณ ต้องคนใต้ถึงจะฟังเข้าใจ

ในอนาคตเขียนเพลงถึงชาวสวนปาล์ม นาข้าว ชาวประมง สะท้อนวิถีชีวิตคนใต้ในแนวทางบวก ไม่กล่าวร้ายใคร เน้นเป็นกำลังใจผ่านดนตรี ทั้งผู้ฟัง และผู้สร้างสรรค์เพลงในการต่อสู้ชีวิตกันต่อไป

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับ 1064