ปิดตำนาน “หนังปฐม อ้ายลูกหมี” บรมครูหนังตะลุงชื่อดังภาคใต้ เสียชีวิตแล้วด้วยโรคหัวใจและไตวายเฉียบพลัน

วันนี้ (12 พ.ย. 2561) เวลา 07.50 น.ที่ห้องไอซียู รพ.มหาราช จ.นครศรีธรรมราช นายปฐม มูสิกะ หรือ หนังตะลุง ปฐม อ้ายลูกหมี บรมครูหนังตะลุงชื่อดังภาคใต้ อดีตนายกสมาคมศิลปินพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและไตวายเฉียบพลัน ด้วยวัย 73 ปี

ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของลูกหลาน ญาติมิตร และบรรดาลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก หลังจากนั้น “หนังโขน อ้ายลูกหมี” ศิษย์เอกพร้อมญาติ ๆ ได้รับศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดหนองหม้อ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 15.00 น.วันเดียวกันนี้

หลังปฐม อ้ายลูกหมี แสดงหนังตะลุงมากนานกว่า 40 ปี นับเป็นบรมครูหนังตะลุงที่โด่งดังที่สุดในวงการหนังตะลุง โดยมีลูกศิษย์ซึ่งต่อมาเป็นนายหนังตะลุงชื่อดังหลายสิบคณะ อาทิ หนังอาจารย์สุชาติ ตะลุงบัณฑิต, หนังโขน อ้ายลุกหมี, หนังลูกหมี ศ.สวนศิลป์  แม้แต่หนังเอียดนุ้ย ศ.เคล้าน้อย ก็เคยติดตามและเป็นลูกศิษย์หนังปฐม อ้ายลูกหมี เช่นกัน

นอกจากนี้หนังปฐม อ้ายลูกหมี เป็นนายหนังตะลุงที่แสดงหนังตะลุงในรูปแบบ “คอนเสิร์ตหนังตะลุงคณะแรก” ทำสถิติผู้ชมหนังตะลุงมากที่สุดหายหมื่นคนในการแสดงหนังตะลุงเพียงคณะเดียวที่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช เก็บค่าผ่านประตู 20 บาทได้ค่าผ่านประตูถึง 5 แสนบาท เท่ากับว่ามีผู้ชมมากถึง 25,000 คน จนได้รับฉายาว่า “นายหนังตะลุงสนามแตก”

ในช่วงที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางหนังปฐม อ้ายลูกหมี มีประชาชนให้ความนิยมอย่างแพร่หลายจนเมื่อกระแสความนิยมลดน้อยลงและหนังปฐม และล้มป่วยด้วยโรคหัวใจ และโรคไต จนเสียชีวิตดังกล่าว


โดยเมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) เวลาประมาณ 17.30 น. มีอาการทรุดโรคหัวใจและโรคไตกำเริบหนัก ญาติจึงรีบนำส่ง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ทางแพทย์ได้รีบนำเข้าห้อง ไอซียู และใช้เครื่องช่วยหายใจ ก่อนจะฉีดยากระตุ้นหัวใจและแจ้งว่าขอให้ทำใจเพราะอาจารย์จะมีชีวิตรอดอยู่ได้เพราะยากระตุ้นหัวใจ หากหมดฤทธิ์ยาและถอดเครื่องช่วยหายใจอาจารย์ก็จะสิ้นลมหายใจทันที

จนกระทั่งเวลา 07.52 น.วันนี้ (12 พ.ย.) อาจารย์ก็สิ้นลมหายใจจากไปอย่างสงบ ตนและญาติ ๆ จะรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่วัดหนองหม้อ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครศรีธรรมราช

ในนามหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัสขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวหนังตะลุง ปฐม อ้ายลูกหมี