บุตรชายเผยชีวิตเรียบง่าย ที่ดูแลครอบครัวอย่างดีที่สุดของ “รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์” อดีตอธิการบดีม.อ.และสว.ผู้ที่ได้รับการยอมรับในระดับชาติ ทุกวงการเสียดายสิ้นคนดี ผู้นำการเปลี่ยนแปลงนำม.อ.รับใช้สังคมสมศักดิ์ศรี “22 ปีโฟกัส” มอบโล่เชิดชูเกียรติ “ราษฎรอาวุโส”

28 ตุลาคม 2561 รศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย(มทร.ศรีวิชัย) อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) อดีตสมาชิกวุฒิสภา(สว.) จังหวัดสงขลาและสมาชิกสภปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) เสียชีวิต หลังป่วยด้วยโรคมะเร็งไต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง รวมทั้งมีภาวะไตวาย

นายพงศ์ชิต ชิตพงศ์ หรือ “หนึ่ง” บุตรชายคนโต เผยว่า ตนในฐานะบุตรชายคนโต ได้รับการสั่งสอนจากคุณพ่อมาโดยตลอดในเรื่องการทำอะไรเพื่อตอบแทนให้บ้านเกิด

“ได้รับเสียงสะท้อนจากองค์กรทุกหน่วยงานที่ท่านเข้าไปทำงาน ว่าท่านเป็นคนตั้งใจทำงานทุ่มเทให้กับสังคม ทั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และมหาวิทยาลัยทักษิณ”

นายพงศ์ชิต กล่าว และว่า แม้พ่อจะทำงานหนักมาตั้งแต่ไหนแต่ไร แต่ไม่ว่าจะมีงานใหญ่โต แค่ไหนท่านจะมีเวลาให้กับครอบครัวเสมอ โดยเฉพาะคุณแม่ คุณพ่อจะให้เกียรติออกงานคู่ด้วยกันตลอด

ครอบครัวเราทั้ง 4 คน ใช้เวลานั่งคุยกันก่อนนอนเสมอ พ่อมีเวลาให้กับครอบครัวเสมอ โดยเฉพาะช่วงรับประทานอาหาร แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ท่านทำงานหนัก ลูกๆ โตเรียนมหาวิทยาลัย แต่ท่านยังคงให้เวลากับลูกๆ ตลอด พ่อเป็นคนชอบตื่นเช้า หลังจากตื่นนอนท่านเป็นคนทำอาหารเช้าให้สมาชิกในครอบครัวเป็นประจำ

หนึ่ง กล่าวอีกว่าวาระสุดท้าย ที่ท่านต่อสู้กับโรคมะเร็ง ท่านเป็นผู้ชายที่จิตใจแข็งแกร่งมาก ด้วยความที่เคยเป็นเด็กวัดควนลัง ทำให้ท่านนำธรรมมะมาต่อสู้กับโรคร้าย สิ่งที่ท่านฝากไว้คือ ให้ครอบครัวรักกัน อย่าทิ้งเครือญาติ

ติดตามอ่านข่าวฉบับเต็ม : หนังสือพิมพ์โฟกัส