สงขลา “อ่อง อาร์ทคาเฟ่” กาแฟสดรสท้องถิ่น พื้นที่เล็กๆในเมืองเก่าของคอกาแฟ และคนรักศิลปะ นายสุประดิษฐ์ สังข์สุวรรณ ที่ชาวสงขลาเรียก “เอ๋ อ่อง เฮียบ ฮวด” ติดปาก เจ้าของร้าน อ่อง อาร์ทคาเฟ่ (ONG Gallery&Cafe) บนถนนนครใน ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา กล่าวถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจว่า

เมื่อก่อนทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน หลังจากนั้นกลับบ้านเกิดโดยเปิดร้านกาแฟ อ่อง เฮียบ ฮวด ขายกาแฟสด สไตล์วินเทจตกแต่ง โดยนำของเก่าที่สะสมไว้ “อ่องอาร์ท คาเฟ่” เกิดจากตนต้องการเปิดพื้นที่ศิลปะให้ชาวสงขลา เพราะมองว่าที่นี่เป็นเมืองเก่าที่ผูกพันกับศิลปิน ตั้งใจว่านอกจากเปิดร้านกาแฟแล้ววันเสาร์-อาทิตย์ ทางร้านเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ มาเรียนศิลปะ รวมทั้งอาจจัดอีเว้นท์ด้านศิลปะเดือนละครั้งเพื่อเชิญศิลปินด้านต่างๆ ทั้ง ช่างแกะ, ช่างปั้น, ช่างพิมพ์ มามอบความรู้ให้เด็กๆ เพิ่มเติม

ทางร้านเสิร์ฟกาแฟสดรสเข้มข้น โดยมีเมนูแนะนำอย่าง “อ่อง แฟโบราณ” ซึ่งเป็นกาแฟเข้มข้น+นมข้น เป็นรสชาติเก่าๆ ที่คนใต้ชื่นชอบ รวมทั้งมีเมนูกาแฟแปลกๆ กาแฟไนโตร, กาแฟฟักทอง, กาแฟเวียดนาม, โอเวอร์ แลนด์ นอกจากนี้ ยังมีขนมพื้นถิ่นของสงขลาที่หาทานยาก เช่น ลูกโหนดลอยแก้ว,ไส้กรอกตับ ไหหลำสูตรโบราณ

หลังการรีโนเวท เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมากระแสตอบรับดีมาก ส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าดั้งเดิมที่มาทานกันเป็นประจำ มีทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง การตกแต่งแตกต่างจากร้านเดิมตรงที่ร้านนี้ ตกแต่งสไตล์เรียบๆเน้นผสมผสานศิลปะ มีรูปวาดในหลวงร.9 ซึ่งวาดโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

ภายในร้านยังมีรูปวาดเก็บสะสมไว้มาโชว์ รอบร้านเต็มไปด้วยศิลปะ ทั้งรูปวาดของลูกสาว แต่ยังคงของเก่ามาโชว์ไว้ เช่น ขวดหมึกโบราณอายุ 100 ปี,ขวดเหล้าโบราณ, เครื่องชงกาแฟแบบ moka pot ความแตกต่างของร้าน มองว่าเป็นเรื่องของบรรยากาศของร้านสบายๆ เจ้าของร้านเป็นกันเอง ที่สำคัญคือ พยายามนำขนมพื้นบ้านที่หายากของสงขลามาให้ลูกค้าชิม พี่เอ๋ กล่าว