สงขลา : เชฟรอนนำสื่อชมศูนย์เศรษฐพัฒน์ โรงเรียนฝึกคนพลังงานมาตรฐานระดับโลก ดึงเทคโนโลยีเข้าช่วย 6 ตุลาคม 2561 ที่ศูนย์เศรษฐพัฒน์ ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อำเภอเมืองจังหวัดสงขลา ได้รับเกียรติจาก นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด พร้อมด้วยนายวิษวัต สิงหศิริ ผู้จัดการศูนย์เศรษฐพัฒน์ นำคณะ สื่อมวลชนร่วมชมการดำเนินงานของศูนย์เศรษฐพัฒน์บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัดพร้อมกับผู้ดำเนินรายการ ?คุณสุทธิชัย หยุ่น? Live สดผ่านทางเฟซบุ๊ค Suthichai Yoon เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานออกสู่สาธารณะ

นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เปิดเผยว่า เชฟรอนเป็นผู้บุกเบิกการสำรวจและผลิตปิโตเลียมในอ่าวไทยตั้งแต่ปีพ.ศ.2505 ปัจจุบันบริษัทฯ สามารถผลิตได้ทั้งก๊าซธรรมชาติ ก๊าซธรรมชาติเหลวและน้ำมันดิบ โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯและมีสำนักงานสาขาตั้งอยู่ที่จ.สงขลา , ชลบุรี และนครศรีธรรมราช มีพนักงานกว่า 1,500 คน

วันนี้โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วเด็กรุ่นใหม่ สนใจงานด้านไอที มากกว่างานด้านช่างเทคนิคปิโตเลียม ซึ่งเป็นโจทย์ท้าทายบริษัทเช่นเดียวกันว่าจะทำยังไงให้เด็กรุ่นใหม่ หันมาสนใจงานด้านช่างเทคนิคปิโตเลียม ที่ผ่านมาบริษัททุ่มเทพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสามารถค้นหาและสำรวจก๊าซธรรมชาติให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เช่นการใช้เทคโนโลยี BIG DATA เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมปิโตเลียม นายไพโรจน์กล่าว

“หลายคนอาจไม่ทราบว่าเรานำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ก่อนอุตสาหกรรมอื่น ๆ อย่างเช่น โดรนใต้น้ำเพื่อสำรวจปิโตเลียม เรานำมาใช้เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วเมื่อก่อนเราอาจให้พนักงานไปเสี่ยงในการซ่อมบำรุงในจุดที่เป็นอันตราย แต่วันนี้เรานำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อลดความเสี่ยงด้านการเกิดอุบัติเหตุกับพนักงานของเรา” นายไพโรจน์ กล่าว

นายวิษวัต สิงหศิริ ผู้จัดการศูนย์เศรษฐพัฒน์ กล่าวว่า ศูนย์เศรษฐพัฒน์ เป็นศูนย์ฝึกอบรมปิโตเลียมมาตรฐานสากลที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2523 ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อำเภอเมืองจังหวัดสงขลา ด้วยงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท มีอาคารเรียนทันสมัย สระว่ายน้ำที่ได้รับมาตรฐาน และศูนย์ฝึกอบรมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินยามที่พนักงานปฏิบัติงาน

ติดตามอ่านฉบับเต็ม : หนังสือพิมพ์โฟกัส