สงขลา : รถไฟทางคู่ช่วงสุราษฎร์ธานี-ชุมทางหาดใหญ่-สงขลา เริ่มก่อสร้างปี 2562 ได้ใช้ปี 2566 รฟท.แจง63 ชุมชนได้รับแจ้งเรื่องการเวนคืนแล้ว โดยจะยกระดับในพื้นที่พัฒนาแล้ว

นายสมาน รักษาวงศ์ สารวัตรงานเดินรถแขวงหาดใหญ่ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินโครงการรถไฟทางคู่ เฟส 2 ซึ่งเป็นพื้นที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดสงขลา 2 เส้นทางคือ โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงสุราษฎร์ธานี – ชุมทางหาดใหญ่ – สงขลาและ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าหาดใหญ่ – ปาดังเบซาร์โดยได้เปิดเผยถึงรายละเอียดว่า ขณะนี้ทั้ง 2 เส้นทางได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลแล้ว พร้อมก่อสร้างในปีพ.ศ. 2562

ล่าสุดโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงสุราษฎร์ธานี – ชุมทางหาดใหญ่ – สงขลา ระยะทาง 324 กม. วงเงิน 5.7 หมื่นล้านบาท รถไฟวิ่งด้วยความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มก่อสร้างปี 2562 คาดว่าแล้วเสร็จปี 2566 ซึ่งจะผ่านพื้นที่อาทิ สุราษฏร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง เข้าสู่ชุมทางหาดใหญ่แยกเข้าสู่อำเภอสงขลา คาดว่าค่าโดยสารราคา 50บาท

“รถไฟสายหาดใหญ่-สงขลา ก่อสร้างแน่นอน ปีหน้าทางการรถไฟแห่งประเทศไทยจะเริ่มดำเนินการลงพื้นที่ศึกษา ดำเนินการสำรวจแนวรางรถไฟ ปรับปรุงเพื่อให้พร้อมต่อการก่อสร้าง รวมทั้งเริ่มเวนคืนพื้นที่ที่ชาวบ้านบางส่วนเข้าไปบุกรุก ก่อสร้างที่อยู่อาศัยมานานหลายปี” นายสมาน กล่าว และว่า

ขณะเดียวกัน ชุมชุมที่บุกรุกทางรถไฟ แบ่งเป็น2 ประเภทคือ ผู้บุกรุกที่ไม่มีสัญญาเช่า การรถไฟเยียวยาให้บางส่วน และ ผู้บุกรุกที่มีสัญญาเช่ากับการรถไฟ ตรงนี้เป็นหน้าที่ของผู้ให้เช่าที่จะดำเนินการโดยพื้นที่จังหวัดสงขลา มี 63 ชุมชน ในเขต อ.หาดใหญ่ และ เขตอ.เมืองสงขลา อาทิ ชุมชนจันทร์วิโรจน์ ชุมชนรัตนวิบูลย์ ชุมชนมัสยิด ชุมชนสัจจกุลชุมชนสะพานดำ ชุมชนหลังตลาดบ้านพรุ

“ยืนยันว่าบ้านที่สร้างคร่อมทางรถไฟไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหน ต้องรื้อเราจะมอบเงินเยียวยาให้ รวมทั้งจับมือร่วมกับหน่วยงานราชการในการหาที่อยู่ให้ ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านเกือบทุกคนรู้ ปีหน้าเราจะเริ่มดำเนินการจริงจังโดยการทำหนังสือไปให้ชาวบ้านทราบอย่างเป็นทางการ”

ติดตามอ่านเพิ่มเติม : หนังสือพิมพ์โฟกัส