ออสเตรเลียเป็นประเทศน้องใหม่ที่ธุระกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นประเทศที่ค่าแรงสูงที่สุดในโลก มีร้านอาหารไทยเป็นที่นิยม แต่ค่าแรงคนไทยไม่เคยขึ้นเลย หลบเลี่ยงภาษีกันทุกช่องทาง ไม่ยอมจ่ายค่าแรงพนักงานจ่ายค่าแรงตามกฎหมาย เพราะว่าคนไทยที่มาใหม่ๆยังไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไปทำงานกับต่างชาติไม่ได้ พูดง่ายๆว่าต้องทนทำงานเพื่ออยู่รอดสู้กับค่าครองชีพ แต่ก็มีคนไทยอีกมากมายที่ฝันอยากมาขุดทองในต่างประเทศ อยากบอกว่า “ยุคทองหมดแล้ว” เรามองจากประเทศไทยวาดภาพฝันได้สวยงามมาก มีโอเปร่าเฮ้าส์ สีขาวๆ กับ วิวสะพาน ฮาเบอ แล้วก็ จิงโจ้ พอมาใช้ชีวิตจริงแล้วจะ ฝันสลาย ตั้งแต่อาทิตย์แรก งานดีๆว่าหายากแล้ว เพื่อนดีๆสักคนยิ่งยากกว่าไม่ต้องคิดเลยว่าคนที่มาเรียนเมืองนอกได้เพราะเค้ารวย

เป้าหมายจริงๆแล้ว เขามาหาตังค์ แบกรับภาระหนี้สินของครอบครัวกันมาทั้งนั้น ส่วนวีซ่าเข้ามาประเทศนี้ไม่ยากเลยถ้าเจอเอเจ้นเก่งๆ ไม่จำเป็นต้องมีสเตจเม้น (เงินรับรอง) เป็นหลักล้าน แค่จ่ายตังค์เพิ่มเขาก็มีให้ยืม แค่คุณจ่ายเป็นสองเท่า ก็มีโอกาสได้ บางเอเจ้นเกลือ หลอกต้มตุ๋นกันบนความโลภของคุณ ผมออกมาเขียนเรื่องราวนี้ เพราะไม่อยากให้เจอกับวงจรพวกนี้

“ถ้าคุณอยากมาทำงานหาตังค์ หนีความลำบากจากเมืองไทย ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูง อันดับ 4 ของโลก ถ้าถือวีซ่านักเรียน สามารถทำงานได้ 20 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ รายประมาณ500ดอลลาร์ 12,500 บาท หลังภาษี X4 2,000ดอลลาร์ ต่อเดือน หนึ่งเดือนแต่สามารถทำได้เยอะกว่าแต่จะผิดกฎหมาย ถ้าโดนจับได้ จะโดนส่งกลับประเทศ ส่วนที่ต้องใช้จ่าย ค่าเทอมทุกสามเดือน 1,400-2,000ดอลลาร์ แล้วแต่ โรงเรียน และ ครอสเรียน ประมาณ4-5หมื่นบาท ค่าบ้าน 150ดอลลาร์ per week 15,000 บาท/เดือน นอนแชร์กับคนอื่น ใช้ชีวิตกับเพื่อนร่วมบ้าน 5-9 คน นี่คือรายจ่ายคร่าวๆ ยังไม่รวมค่าอื่นๆอีก ต่างๆนาๆ คิดดูดีๆก่อนจะมาทำงานเป็นวัวเป็นควายเอาตังค์ไปรักษาตัวเอง หรือจะอยู่บ้านกับครอบครัวสบายๆอย่างที่เป็นอยู่” Cr.บังสะหม้อ