คุยกับเพื่อนต่างชาติ บอกว่าฉันจะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ เค้าถามว่าคุณจะซื้อแล็ปท๊อปหรือ ทำเอาเรางงหลายคนก็คงจะเคยได้ยินคำว่า โน๊ตบุ๊ค (Notebook) กับแล็ปท๊อป (Laptop) กันมาบางแล้วแต่สงสัยหรือไมว่า สองคำนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร แล้วทำไมถึงต้องเรียกให้ต่างกัน วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันค่ะ

ในสมัยก่อนนั้น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop เป็นที่นิยมอย่างมากจนมีผู้คิดค้นและพัฒนา Desktop ให้สามารถพกพาได้ และมีขนาดเล็กลงจนสามารถวางบนตักเวลานำมาใช้งาน เลยเป็นที่มาของคำว่า Laptop ซึ่งถ้าแปลตามตัวเลยก็คือ Lap แปลว่า ตัก Top แปลว่า อยู่ข้างบน รวมๆ แล้วก็คือวางไว้ข้างบนตักนั่นเองค่ะ

ต่อมาได้มีการพัฒนา Laptop ให้สามารถพกพาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยมีประสิทธิภาพสูงและขนาดเล็กลง แต่เนื่องจากความร้อนของตัวเครื่องนั้นสูงเกินไปจนไม่สามารถวางบนตักได้ เลยถูกเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น Notebook แทนLaptop

ส่วนข้อแตกต่างของ Laptop กับ Notebook มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

  1. Notebook จะมีขนาดหน้าจอประมาณ 12-14 นิ้ว ในขณะที่ Laptopมีขนาดหน้าจอ 14-17 นิ้ว
  2. Notebook ไม่มีไดร์ฟในตัว ในขณะที่ Laptop จะมีพวก DVD-ROMหรือ DVD-RW
  3. Notebook น้ำหนักเบากว่าLaptop
  4. ระยะเวลาของแบตเตอรี่ของNotebook อยู่ได้ประมาณ 4-5 ชั่วโมงในขณะที่ Laptop จะอยู่ได้ประมาณ 3ชั่วโมงเศษๆ
  5. ระบบปฏิบัติการและฟังก์ชั่นของ Laptop จะมีประสิทธิภาพมากกว่าNotebook ถ้าเปรียบเทียบในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคอมพิวเตอร์จะเป็นรุ่นไหน ก็ขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตด้วยว่า จะเรียกว่า Notebook หรือLaptop เพราะในปัจจุบันนี้ คำทั้งสองคำสามารถใช้แทนกันได้ค่ะ

ถ้าคนไทยคุยกันก็นิยมให้คำว่า Notebook สะเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆแล้วฝรั่งนิยมเรียกว่า Labtop มากกว่าซึ่งเป็นคำเดิมๆ ที่เขาใช้กันมานานและยังคงใช้อยู่ และถ้าคนไทยจะคุยเรื่องนี้กับต่างชาติ แนะนำให้ใช้คำว่า Laptopจะดีกว่าน่ะค่ะ ซึ่งจะสื่อความหมายได้ตรงประเด็น เพราะหากไปใช้คำว่า notebook อาจจะทำให้ฝรั่งเข้าใจความหมายผิดเพี้ยนไปได้ ซึ่งชาวต่างชาติจะเข้าใจว่าเราหมายถึง สมุดบันทึก หากจะใช้คำนี้แนะนำให้ระบุให้ชัดเจนยิ่งขึ้นเช่นใช้คำว่า Computer notebook จะเหมาะกว่าค่ะ

จะอย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนใช้งาน computer notebook หรือ laptop กันอย่างมีความสุข สนุกกับงานนะคะ