สงขลา : การศึกษาและภาษาอังกฤษพาสู่โลกกว้าง “ครูลูกกอล์ฟ” เด็กทุ่งลุง เผยหลักคิด “ความสำเร็จ ต้องนิยามด้วยตัวเอง”

“ครูลูกกอล์ฟ” หรือ นายคณาธิป สุนทรรักษ์ พิธีกรรายการทีวี ผู้ก่อตั้งสถาบันภาษาชื่อดัง Ankriz ศิษย์เก่าโรงเรียนแสงทองวิทยา และหาดใหญ่วิทยาลัย (ญ.ว.) ซึ่งเกิดและเติบโตที่ทุ่งลุงต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยบนเวที “โอโม เก่งอังกฤษพิชิตฝัน” 1 มิ.ย.61 ที่อาคารศูนย์กีฬาและกิจการนักศึกษามหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ซึ่ง อาจารย์ประณีต ดิษยะศริน ผู้รับใบอนุญาต ผศ.ดร.วิทวัส ดิษยะศริน สัตยารักษ์ อธิการบดี ม.หาดใหญ่ ผู้ปกครอง พร้อมนักเรียนและนักศึกษากว่า 1,000 คนร่วมรับฟัง

ครูลูกกอล์ฟ เล่าว่า พี่เกิดในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ไม่มีใครรู้จัก ต้องเดินทางไปโรงเรียนแสงทองวิทยา ด้วยรถสอแถวระยะทาง 20 กิโลเมตรทุกวัน เรียนภาษาอังกฤษเหมือนกับเด็กไทยทุกคนโดยอ่านคำว่า Juice ซึ่งแปลว่า น้ำผลไม้ ว่า “จู๊ย”

ย้อนไป 20 ปีที่แล้วตอนนั้น ถ้าเราเป็นเด็กบ้านนอกแล้ว อยากพูดภาษาอังกฤษให้เป๊ะ จะโดนมองแรง และ มองว่า เป็นคนดัดจริต แต่ปัจจุบันสำเนียงเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าอยากพูดภาษาอังกฤษให้ดี บางครั้งเราต้องพูดด้วยสำเนียงสากล พูดด้วยความมั่นใจ เน้นหนักที่พยางค์ที่ถูกต้องตามหลักสากลการเรียนภาษาอังกฤษ

“อยากให้น้องๆ ตั้งใจ ทุ่มเทฝึกฝนใช้เวลา ภาษาอังกฤษคือ เครื่องมือในการสื่อสาร ต้องกล้าที่จะพูด ไม่ต้องกลัวเรื่องสำเนียงเพราะการเรียนภาษาอังกฤษต้องมีความมั่นใจ กล้าออกเสียงให้ถูกต้องตามสำเนียงกลาง”

ครูลูกกอล์ฟเล่าให้ฟังต่อว่า ตอนอยู่ทุ่งลุงซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆโลกแคบมาก นึกภาพง่ายๆ ว่าใครออกจากบ้าน 2 ทุ่มจะโดนมองว่าเป็นเด็กไม่ดี โชคดีที่วันนั้น พี่รู้ว่านอกจากทุ่งลุงแล้วโลกกว้างกว่านั้นอีก ทุ่งลุงเป็นแค่คลองนอกจากนั้น ยังมีแม่น้ำ และ มหาสมุทรที่กว้าง

“เครื่องมือที่จะทำให้ว่ายไปจากคลอง เพื่อก้าวสู่มหาสมุทรได้คือ ความตั้งใจ การศึกษา และภาษาอังกฤษ”

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1,048 วันที่ 9 – 15ก.ค. 2561