อาจารย์จรูญ หยูทอง นักวิชาการ/นักคิดนักเขียน มองการเลือกตั้งนายก อบจ.สงขลา ว่า 1. เรื่องของตัวบุคคล เป็นการเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถ ที่จะนำพาท้องถิ่นให้เจริญก้าวหน้า
2. กระแสของพรรคประชาธิปัตย์และตัวบุคคลที่เป็นผู้สนับสนุนต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า คนที่ได้รับเลือกเป็นไม่ได้เป็นคนรู้จักของคนสงขลา ทำไมถึงชนะ เพราะว่าคนที่สนับสนุนคือ พรรคประชาธิปัตย์ แม้ว่าจะมีรัฐมนตรีช่วยกันทั้ง 2 คน และคนที่มาใหม่มีบารมี ประกอบกับเครือข่ายที่เป็นศิษย์เก่านักเรียนโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา อาจจะมีส่วนในตรงนี้

 

ส่วนความพ่ายแพ้ของ “ผู้การชาติ” พันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล​ จากพรรคพลังประชารัฐ สะท้อนความอ่อนแอของพรรคการเมือง ที่มีส.ส.หน้าใหม่ที่ยังไม่มีบารมีมากพอที่จะสร้างคะแนน การที่จะมีคะแนนต้องมีพลังคะแนนเครือข่ายที่มากกว่ามาสนับสนุนพันเอกสุชาติได้เพียงพอ เพราะฉะนั้น การเมืองของ ส.ส.หน้าใหม่ลงในนามพรรคที่ค่อนข้างจะอ่อนแอในเรื่องของเครือข่ายและพื้นที่ ในส่วนนี้จึงทำให้เสียโอกาส ประกอบกับ พันเอกสุชาติ เป็นคนต่างจังหวัด เป็นคนจังหวัดพัทลุง ก็อาจจะถูกกระแสท้องถิ่นกระแสนิยม ฝ่ายตรงข้ามอาจจะขยายผล ประกอบกับ พันเอกสุชาติ เองเมื่อเทียบกับความรู้ และประสบการณ์ทางการบริหารที่ผ่านมากับคู่แข่ง อาจจะดูด้อยกว่าในหลายอย่าง

 

โดยสรุปการเลือกตั้ง​ อบจ.สงขลา ครั้งนี้​กระแสของพรรคประชาธิปัตย์ในจังหวัดสงขลา ในการเลือกตั้งยังแรงกว่าการเลือกตั้ง ส.ส.

 

“คิดว่าปัจจัยในการตัดสินใจเลือกนายก อบจ.ของคนสงขลาที่ผ่านมากับการเลือกนายก อบจ.ครั้งนี้ใช้หลักเหตุผล คนละเรื่องในการเลือก ส.ส. คนอาจจะเบื่อพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้กระแสของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยให้ ส.ส. หน้าใหม่เหล่านี้ชนะพรรคประชาธิปัตย์” อาจารย์จรูญ กล่าว และว่า

 

ขณะที่ความรู้สึกของพี่น้องประชาชนไม่ได้เลือกต่อเมื่อถึงการเลือกตั้งนายก อบจ.มีปัจจัยสำคัญที่ใหญ่อยู่ 2 อย่างคือ 1. พรรคประชาธิปัตย์แพ้ไม่ได้ในการเลือกครั้งนี้ เพราะถ้าหากว่าแพ้แล้ว อาจจะส่งผลต่อการเลือกตั้งของระดับชาติในครั้งต่อไป

 

2. กระแสของท้องถิ่นนิยม ในการเป็นประชาธิปัตย์กับการเป็นพลังประชารัฐนี้ จะเห็นได้ว่ามีความเข้มข้นกว่าและเครือข่ายของประชาธิปัตย์ สามารถขับเคลื่อนได้ผลกว่าด้วยปัจจัยในหลายๆ ส่วน ทำให้เกมส์การเมืองพลิก
โดยก่อนการเลือกตั้งมีประชาชนคิดว่า พันเอก สุชาติ อาจจะชนะ แต่เมื่อเอาจริงแล้ว ถึงแม้จะชนะในเขตอำเภอหาดใหญ่ ที่นายก อบจ. คนก่อนๆ คิดว่าชนะเขตอำเภอหาดใหญ่ก็มักจะได้เป็นนายก อบจ.สงขลา ครั้งนี้

ถึงจะชนะในเขตอำเภอหาดใหญ่ แต่ก็แพ้คะแนนในเขตรอบนอกมากพอสมควร เหตุที่แพ้เพราะเขตอำเภอรัตภูมิ มี ส.ส.เดชอิศม์ ขาวทอง หรือ “นายกชาย”​ ส่วนเขตอำเภอสะเดา และอำเภอเทพา และจะนะ มี พล.ต.ต. สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา ทำให้ผลออกมาอย่างนี้