ภายหลังเกิดเหตุฝนตกในพื้นที่จังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ตลอดทั้งคืนจนเช้าวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ส่งผลให้หลายพื้นที่ในอำเภอเมืองสงขลาและพื้นที่หลายอำเภอเกิดน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างซึ่งหลายพื้นที่ได้ระดมกำลังแก้ไขปัญหาโดยสูบน้ำออกจากพื้นที่จนสถานการณ์คลี่คลาย…

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ยังพบว่า ตลอดทั้งคืนมีฝนตกอยู่บ้างทำให้ปริมาณที่อิ่มตัวไหลลงมาเอ่อล้นท่อระบายน้ำเข้าท่วมบนถนนสายกาญจนวนิชย์ช่วงพื้นที่บ้านบางดาน ตำบลเขารูปช้าง ทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางเข้าออกเมืองสงขลาค่อนข้างจะลำบาก ขณะที่สภาพอากาศยังมีเมฆฝนปกคลุมและมีฝนโปรยลงมาอย่างต่อเนื่องซึ่งหากวันนี้ฝนหยุดตกสถานการณ์ก็จะเข้าสู่ปกติ…

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในหลายอำเภอของจังหวัดสงขลายังอยู่ในช่วงวิกฤติ และต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะ     4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ              อ.กระแสสินธุ์ และอ.ระโรด ซึ่งมีพื้นที่ติดทะเลสาบสงขลาซึ่งเป็นแหล่งรับน้ำจากสงขลา-พัทลุง และนครศรีบางส่วนที่ไหลลงสู่ทะเลสาบ ทำให้ปริมาณในทะเลสาบเพิ่มขึ้นจนเอ่อล้นเจ้าท่วมบ้านประขาขนบริเวณรอบทะเลสาบสงขลา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลคูขุด อ.สทิงพระ ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาถูกน้ำจากทะเลสาบสงขลาหนุนท่วมทั้ง 9 หมู่บ้าน ซึ่งถูกน้ำในทะเลสาบสงขลาเอ่อล้นเข้าท่วมทั้งถนนในหมู่บ้านและบ้านเรือนของชาวบ้าน บางจุดระดับน้ำสูงกว่า1 เมตร ต้องใช้เรือเข้าออก ซึ่งขณะนี้ทางอบต.คูขุด และทหารได้ตั้งศูนย์บรรเทาสาธรณภัยและเฝ้าระวังในการข่วยเหลือขาวบ้านจนกว่าสถานการณ์จะปกติ….

นายเจษฎา นิยมเดชา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคูขุด เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและน่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยในช่วง2-3วันนี้เพราะมีมวลน้ำจากลำน้ำสาขาที่ไหลลงทะเลสาบสงขลาหนุนท่วม
ขณะนี้ได้เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านรวมทั้งผู้ป่วยติดเตียง38 ราย และตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือชาวบ้าน24 ชั่วโมงโดยมีกำลังทหารจาก กองบิน56และป.พัน5นำเรือท้องแบนและกำลังพลมาช่วยขนย้ายทรัพย์สินชาวบ้าน…

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ต.คูขุด กล่าวว่า ถูกน้ำท่วมมา2 วันแล้วลำบากมากเพราะต้องใช้ชีวิตอยู่ในน้ำและทรัพย์สินบางส่วนเสียหาย…

ขณะที่ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาขณะนี้น่าเป็นห่วงมากเพราะเสี่ยงถูกน้ำท่วมทั้ง4อำเภอไล่ตั้งแต่ อ.ระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ และสิงหนคร ซึ่งเกิดขึ้นทุกปีเพราะมีมวลน้ำที่ไหลมาจากจ.พัทลุงสมทบด้วย….