“นิพนธ์”สั่งเร่งระบายน้ำท่วมขังสงขลา ห่วงต้นธันวา-กำชับทุกฝ่ายติดตามสถานการณ์ ช่วยปชช.

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบริเวณวัดควนเนียง หมู่ที่ 10 ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง พร้อมติดตามการทำงานของเครื่องสูบน้ำท่วมประสิทธิภาพสูง ซึ่งสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)จังหวัดสงขลา นำมาติดตั้งเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง หลังจากที่มีฝนตกหนักลงในพื้นที่ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลตำบลควนเนียง ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา หน่วยงานพระราชทานจากกองทัพบก ร่วมคณะติดตามสถานการณ์


นายนิพนธ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้เร่งระบายน้ำในจุดเสี่ยงที่อาจเกิดการท่วมขังเข้าบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะในจุดพื้นที่ลุ่มต่ำและเกิดการท่วมขังเป็นประจำ

ทั้งนี้ รัฐบาลโดยท่านนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้แก้ไขปัญหาน้ำท่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนที่เป็นจุดขวางทางน้ำ ส่วนท่อระบายน้ำการออกแบบก่อสร้างจะต้องมีความขนาดเหมาะสมในเรื่องการระบายน้ำเพื่อลดปัญหาการเกิดน้ำท่วมขังในช่วงที่มีปริมาณฝนตกชุก จึงขอให้จนท.ทุกส่วนให้เตรียมความพร้อมในการดูแลพี่น้องประชาชนไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน

“ในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้เป็นช่วงฤดูมรสุมของภาคใต้ โดยทุกฝ่ายจะต้องเตรียมการ ทั้ง การติดตามสถานการณ์สภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง” นายนิพนธ์ กล่าว