พัทลุง-ยกประตูระบายน้ำ3บานสูง1เมตรน้ำทะลักท่วมสูงตลาดควนขนุน

เช้าวันนี้ฝายท่าแนะเปิดประตูระบายน้ำทั้งจำนวน 3 บาน สูง 1 เมตร ระบายน้ำออกเพื่อป้องกันตัวฝาย ส่งผลให้น้ำทะลักลงลำคลองท่าแนะเอ่อล้นท่วมตลาดควนขนุน เส้นทางเข้าอำเภอศรีบรรพตเส้นทางเข้าตัวอำเภอควนขนุน และบริเวณสี่แยกโพธิ์ทองถนนสายเอเชีย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า ตั้งแต่เช้าวันนี้ 27 พฤศจิกายน 2563 พื้นที่ของจังหวัดพัทลุงทุกอำเภอมีสภาพฝนตกหนัก โดยเฉพาะในอำเภอริมภูเขาบรรทัด คืออำเภอกงหรา อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอตะโหมด อำเภอป่าบอน และอำเภอศรีบรรพต ทำให้มีปริมาณน้ำเป็นจำนวนมากที่ไหลหลากลงสู่พื้นที่ราบลุ่มส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่โดยเฉพาะอำเภอควนขนุน บริเวณตลาดควนขนุน ซึ่งถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้าของวันนี้พบว่าระดับน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับประมาณ 20 -30 ซม. รถยนต์ยังสามรถผ่านได้ ส่วนประชาชนที่อาศัยบริเวณดังกล่าว และที่อาศัยบริเวณใกล้ริมคลองท่าแนะ ต่างเร่งย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงพร้อมกันนั้นก็ได้แผ่นพลาสติกป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าบ้านเรือน ซึ่งขณะนี้ยังพบมีประชาชนพื้นที่อำเภอควนขนุนได้รับผลระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมแล้วประมาณ 400 ครัวเรือน


และจาการระบายน้ำออกจากฝายท่าแนะเพื่อป้องกันตัวฝายให้สามารถรับน้ำได้จำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านจำนวนหลายหมู่บ้าน รวมถึงขณะน้ำได้ไหลทะลักเข้าถนนทางเข้าอำเภอศรีบรรพต บริเวณหน้าวัดล้อ ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30 ซม. ระยะทางประมาณ 400 เมตร ถนนทางเข้าอำเภอควนขนุน ระดับน้ำประมาณ 20 เมตร และบริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง บนถนนสายเอเชีย น้ำเริ่มท่วมผิวจราจรเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาสาสมัคร ค่อยบริการอำนวยความสะดวก และจากที่ฝนยังตกลงมาต่อเนื่องคาดว่าระดับน้ำจะท่วมเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเที่ยงของวันนี้โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลชะม่วง ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน

ทางด้านนางสาวศรอนงค์ สงสมพันธ์ นายอำเภอควนขนุน ซึ่งออกตรวจพื้นที่น้ำท่วมตั้งแต่เช้าของวันนี้ กล่าวว่าจากฝนที่หนักในอำเภอควนขนุน และอำเภอศรีบรรพตซึ่งอยู่ด้านบนของอำเภอควนขนุนนั้น ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมบนภูเขาบรรทัดเป็นจำนวนมากไหลหลากลงสู่ฝายท่าแนะอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต และลำคลองต่างๆ สมทบกับสภาพน้ำฝนในพื้นที่ จากสภาพน้ำดังกล่าวฝายท่าแนะ ได้เปิดประตูระบายน้ำออกจากตัวฝายเพื่อรักษาระดับน้ำ โดยขณะนี้ได้ยกประตูระบายน้ำทั้ง 3 ประตูสูงขึ้น 1 เมตร ทำให้มีน้ำไหลบ่าลงสู่ที่ราบของตำบลชะม่วง ตำบลควนขนุน เพิ่มสูงขึ้นภายในเที่ยงวันของวันนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยใกล้ริมคลองท่าแนะ ที่เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนให้ยกสิ่งของให้สูงขึ้นอีก อีกทั้งขณะนี้ได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชน โดยจะมีกำลังทหารจาก ค่ายอภัยบริรักษ์ ช.401 ค่อยช่วยเหลืออพยพประชาชน และขนสิ่งของไว้ที่สูง

ณรงค์ศักดิ์ บุญน้อย รายงาน

คลิปวิดีโอ