ฝนตกหนักอุตุนิยมวิทยาเตือนเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก


ผู้ประกาศ อุตุนิยมวิทยาเตือนฝนตกหนักภาคใต้อาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่จังหวัดพัทลุงเกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ เริ่มมีสภาพน้ำฝนท่วมขังบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน ส่วนน้ำบริเวณลำคลองเพิ่มสูงขึ้นจังหวัดประกาศเตือนรับมือน้ำท่วม


เทป ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ฝนตกหนักภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีผลกระทบช่วงวันที่ 25-28 พ.ย. 63 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 25-28 พฤศจิกายน 2563 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง พื้นที่เสี่ยงฝนหนัก จังหวัดชุมพร และสุราษฎร์ธานี พื้นที่เสี่ยงฝนหนักถึงหนักมาก จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส”


ทางจังหวัดพัทลุงได้ออกประกาศเตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยในอำเภอริมเขาเขาบรรทัด อำเภอกงหรา อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอป่าบอน อำเภอตะโหมด และอำเภอศรีบรรพต รับมือกับน้ำป่าไหลหลากจากปริมาณน้ำฝนสะสมบนภูเขา ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำในอำเภออำเภอเมืองพัทลุง อำเภอควนขนุน รับมือจากสภาพน้ำท่วมเอ่อล้นจากลำคลองเข้าท่วมอย่างฉับพลัน เนื่องจากช่วงเช้าของวันนี้ 25 พฤศจิกายน 2563 หลายพื้นที่ของจังหวัดพัทลุงมีสภาพฝนตกเป็นช่วงๆ และหลังเที่ยงวันของวันนี้พื้นที่จังหวัดพัทลุงเกือบทั้ง 11 อำเภอของจังหวัดพัทลุงเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง สภาพอากาศท้องฟ้ามืดครึ้มตลอดทั้งวัน
และจากสภาพฝนตกหนักทำให้น้ำในลำคลองท่าแนะ หลังตลาดควนขนุน บริเวณหมู่ที่ 9 ตำบลควนขนุน อำเภอควนขนุน เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากพื้นที่ด้านบนแนวเขาบรรทัดอำเภอศรีบรรพตยังมีสภาพฝนตกหนักอย่างเนื่อง ดังนั้นทางจังหวัดประกาศเตือนประชาชนพื้นที่ลุ่มตลอดแนวลำคลองท่าแนะรับมือน้ำท่วม ขณะเดียวกันบางพื้นที่ในขณะนี้จากสภาพฝนตกที่ตกต่อเนื่องทำให้มีน้ำท่วมขังบนทางเข้าออกหมู่บ้านบางแล้ว ทางจังหวัดพัทลุงได้ขอให้ประชาชนชาวจังหวัดพัทลุงติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดจนวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เพื่อรับกับสถานการณ์น้ำป่าหลากและน้ำท่วมฉับพลัน


## ณรงค์ศักดิ์ บุญน้อย ผู้สื่อข่าวจังหวัด