ทะเลหมอกควนธง จุดชมวิวแห่งใหม่ในจังหวัดสงขลา

ทะเลหมอกควนธง ตั้งอยู่ ต.น้ำขาว อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งใหม่ของอำเภอจะนะที่อยู่ติดกับอำเภอนาทวี ไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นเพียงอย่างเดียวที่นี้ยังมีโบราณสถานเจดีย์ที่สำคัญให้ทุกท่านที่มาได้กราบไหว้สักการะ

 

โดยนายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.เขต 7 สงขลา
ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การท่องเที่ยวชุมชนส่งผลดีตรงที่ช่วยทำให้ชุมชนกลับมาครึกครื้นหลังจากที่ผ่านสถานการณ์โควิด 19 มาได้สักพัก
นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดสงขลาเองและต่างพื้นที่พากันมาเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเป็นจำนวนมาก
บางท่านไม่ได้แค่มาชมแสงแรกในยามเช้าเพียงอย่างเดียว แต่บางท่านที่ไม่ทราบว่าที่นี้ ไม่ได้มีแค่ทะเลหมอกอย่างเดียว แต่ยังมีโบราณสถานเจดีย์ควนธงมที่ประวัติความเป็นมาสำคัญกับชาวสงขลา

โดยนายณัฏฐ์ชนน เล่าถึงประวัติย้อนหลังฟังว่า
ในรัชสมัยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5)
ราวปี พ.ศ. 2439 เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) ข้าหลวงเมืองสงขลา มณฑลนครศรีธรรมราช ต้องการก่อสร้างเจดีย์บนภูเขา ซึ่งสามารถมองเห็นโดดเด่นและสง่าเพื่อบรรจุพระบรมธาตุ ได้สั่งการให้ข้าราชบริพาร ออกทำการสำรวจ จนกระทั่งได้พบควนธงในพื้นที่อำเภอจะนะ ซึ่งเป็นทำเลที่เหมาะสม จึงได้ปักธงช้างเผือกและธงธรรมจักร ซึ่งเป็นธงในสมัยก่อน

นายณัฏฐ์ชนน ฝากทิ้งท้ายว่าหากใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ลองหาโอกาสมาเที่ยวที่อำเภอจะนะเพราะที่ไม่ได้มีแค่ทะเลหมอกควนธงเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายที่รอต้อนรับทุกคนที่มาเที่ยวจังหวัดสงขลาอยู่ จะได้รู้ว่าภาคใต้ก็สวยไม่แพ้ภาคเหนือเลยเช่นเดียวกัน