เดินด้วยกัน นำพาสันติ” ถึงปัตตานีแล้ว

วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน 2563 คณะพระธุดงค์เพื่อสันติภาพโลก ที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “เดินด้วยกัน นำพาสันติ” 5 ศาสนา ที่เริ่มเดินเท้ามาจากด่านชายแดน อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา และ ไปสิ้นสุดที่ด่านชายแดน อ.เชียงของ จ.เชียงราย รวมระยะทางประมาณ 4,000 กว่ากิโลเมตร เดินเท้าถึงปัตตานี เพื่อสร้างสร้างพลังความร่วมมือกันระหว่าง 5 ศาสนา พุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ ฮินดู และซิกข์ จัดโครงการ “เดินด้วยกัน นำพาสันติ” สืบสาน ปณิธาน ของท่านพุทธทาสภิกขุ มุ่งให้ศาสนิกยึดหลักคำสอนของศาสนา ให้ร่วมสร้างความเข้าใจ ความร่วมมือกันระหว่างศาสนา และเจริญจิตใจให้ออกจากวัตถุนิยมนำไปสู่การสร้างสันติภาพและส่งสันติสุขให้ทุกคนบนแผ่นดินไทย


โดยวันนี้ ทางคณะได้เดินทางออกมาจากจังหวัดยะลา มุ่งหน้าสู่จังหวัดปัตตานี โดยใช้เส้นทางสาย 418 จนกระทั่งเวลา 11.00 น. ทางคณะได้เดินทางมาถึงภายในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี โดยมี พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก. ปัตตานี พร้อมด้วยประชาชนทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น จากนั้นทางคณะ“เดินด้วยกัน นำพาสันติ” พร้อมด้วย ผบ.ฉก.ปัตตานีและประชาชน ต่างร่วมเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี โดยตลอดระยะเวลาการเดินจะมีประชาชนที่อยู่ข้างทางออกมายืนคอยตอนรับ พร้อมทั้งกล่าวชื่นชมในการเสียสละร่างกาย และเวลา เพื่อสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่


จนกระทั่งเวลา 11.30 น. ทางคณะได้เดินทางมาถึงยังมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี โดยมีคณะกรรมการมัสยิดกลาง นำโดย นายรอย๊ะ หวันโซ๊ะ อิหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ ทางคณะ“เดินด้วยกัน นำพาสันติ” นำโดย พระสุธรรม ฐิตธัมโม ประธานคณะพระธุดงค์เพื่อสันติภาพโลก ได้มอบธงให้กับนายรอย๊ะ หวันโซ๊ะ อิหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี และตัวแทนจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง วัดมุจลินทวาปีวิหาร ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อค้างคืน และจะออกดินทางต่อไปในวันพรุ่งนี้
พระสุธรรม ฐิตธัมโม ประธานคณะพระธุดงค์เพื่อสันติภาพโลก กล่าวว่า คณะธรรมยาตราแห่งสันติภาพเพื่อสันติสุขของแผ่นดิน สร้างพลังความร่วมมือกันระหว่าง 5 ศาสนา พุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ ฮินดู และซิกข์ จัดโครงการ เดินด้วยกันนำพาสันติ สืบสาน ปณิธาน ของท่านพุทธทาสภิกขุ มุ่งให้ศาสนิกยึดหลักคำสอนของศาสนา ให้ร่วมสร้างความเข้าใจ ความร่วมมือกันระหว่างศาสนา และเจริญจิตใจให้ออกจากวัตถุนิยมนำไปสู่การสร้างสันติภาพและส่งสันติสุขให้ทุกคนบนแผ่นดินไทย
โดยมีการวางแผนกิจกรรม เดินด้วยกัน นำพาสันติ จากสุดทิศตะวันตก ไปยังทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย เริ่มต้นวันที่ 13 ต.ค. 63 จากด่านชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ไปสิ้นสุดด่านชายแดนจ.มุกดาหาร ถึงประมาณวันที่ 1 พ.ย. 63 ต่อจากนั้น ประมาณวันที่ 10 พ.ย. 63 จะเริ่มเดินจากสุดชายแดนใต้ ไปยังจุดหมาย ทิศเหนือสุดแดนประเทศ เริ่มต้นที่ด่านชายแดน อ.เบตง จ.ยะลา ไปสิ้นสุดที่ด่านชายแดน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ถึงประมาณวันที่ 10 ม.ค. 64 รวมระยะทางทั้ง 2 เส้นทางประมาณ 4,000 กว่ากิโลเมตร
ตลอดเส้นทางจะมีการแวะเสวนาธรรมและเยี่ยมเยียนศาสนิกชน ขอเชิญชวนศาสนิกชนมาร่วมเดินเพื่อสันติภาพในเส้นทางต่างๆ รวมทั้ง ร่วมกิจกรรมในบางพื้นที่ เพื่อให้เกิดความรัก ความเมตตา และความปรารถนาดีต่อกัน
“ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา อาตมาได้เดินธุดงค์ สร้างสันติสุขให้หลายประเทศรอบโลก ทั้ง ลาว เวียดนาม สหรัฐอเมริกา พม่า อินเดีย ตุรกี ปากีสถาน เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า ศาสนิกที่มีความแตกต่างกันทั้งเชื้อชาติและศาสนาให้การต้อนรับการเดินเพื่อสันติภาพด้วยดี อีกทั้งเห็นด้วยที่จะทำให้โลกเรามีสันติภาพ
รณรรงค์ให้สันติภาพเกิดภายในจิต ส่งผลให้ครอบครัวมีความสุข เมื่อครอบครัวมีความสุข ประเทศก็เกิดความสงบสุขได้ เห็นพี่น้องในพื้นที่ยิ้มแย้มแจ่มใส โบกมือทักทาย เราก็ดีใจ คิดว่าความสงบสุขจะกลับมาไวๆ นักท่องเที่ยวกลับมายังพื้นที่นี้เช่นเดิม มัสยิดกลางปัตตานีคือศูนย์รวมความสันติสุขของปัตตานี ขอบคุณไปยังท่านจุฬาราชมนตรีที่เป็นศูนย์กลางรวมสันติสุขทั่วประเทศ”
พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก. ปัตตานี กล่าวว่า มีความยินดีที่ได้ร่วมต้อนรับคณะ ในวันนี้ มีความหวังเป็นอย่างยิ่งเพื่อที่จะปฏิบัติภารกิจให้พื้นที่เกิดความสงบสุขท่ามกลางสังคมพหุวัฒธรรม
นายรอย๊ะ หวันโซ๊ะ อิหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ทราบข่าวว่าทางคณะได้จัดกิจกรรม เดินด้วยกันเพื่อนำสันติ มาเป็นระยะหนึ่งแล้ว เมื่อทราบว่าทางคณะจะเดินทางมาที่มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานีด้วยก็มีความรู้สึกดีใจมากในวันนี้ที่ได้ต้อนรับคณะขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมกันจัดกิจกรรมดีๆ ที่มีทุกภาคส่วนร่วมกัน เพื่อความสงบสุขอย่างยั่งยืน
สำหรับพื้นที่ขบวนเดินเท้าธรรมยาตรารวมพลัง 5 ศาสนามุ่งหน้าเดินทางไป จ.สงขลา และจ.นครศรีธรรมราชต่อไปเพื่อมอบธงสันติภาพและสานเสวนา รวมทั้งจุดเทียนสันติสุขร่วมกันจนกว่าจะถึงเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้คาดว่าจะเดินทางถึงกรุงเทพในวันที่ 21 พ.ย. นี้