โรงงานชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ ประกาศปิดกิจการ ชั่วคราว หลังสภาพคล่องทางการเงิน ขาดทุนกว่า 300 ล้านบาท ลูกจ้าง พนักงานกว่า 300 ชีวิต ตกงานกะทันหัน ด้านสหกรณ์จังหวัดเผย มีหนี้ค้างชำระ อยู่กว่า300ล้าน อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่หาผู้รับผิดชอบ

วันที่ 10 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชุมนมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ ที่มีโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันขนาดใหญ่2แห่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ อำเภออ่าวลึกและอำเภอคลองท่อมจังหวัดกระบี่ ได้ประกาศปิดกิจการชั่วคราว ตั้งแต่วันนี้( 11 พ.ย.) จนถึงวันที่ ม.ค.2564 รวมเวลาประมาณ 2 เดือน สาเหตุเหตุมาจากขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงประกาศให้พนักงานและลูกจ้างหยุดปฏิบัติงานในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้พนักงานกว่า 300 คนต้องตกงานกระทันหัน
จากการสอบถามข้อมูลจากแหล่งข่าวที่หน้าเชื่อถือ ทราบว่าสาเหตุทางชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ ปิดกิจการเนื่องจากที่ผ่านมามีผลประกอบการขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง ปี2562 ลูกหนี้ค้างจ่ายค่านำมันปาล์ม 360 ล้านบาทไม่รวมดอกเบี้ย ปีนี้ ขาดทุนอีก 170 ล้าน ค้างค่าปาล์มสหกรณ์สมาชิก 40 ล้านบาท ทำให้ทางชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจ.กระบี่ ขาดสภาพคล่องอย่างหนักและต้องประกาศหยุดกิจการชั่วคราวในวันนี้ซึ่งทางพนักงานทุกคนก็เข้าใจดีและมีผลกระทบบ้างกับพนักงานบางคนแต่ไม่มากนักเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นชาวสวนปาล์มน้ำมันมีสวนปาล์มและสวนยางพาราประกอบกิจการอยู่แล้วพอจะมีรายได้บ้างเพื่อรอวันที่ทางชุมนุมสหกรณ์กลับมาเปิดทำการอีกครั้งในต้นปีหน้า ขณะที่ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังผู้จัดการชุมนุถมสหกรณ์ ได้รับคำตอบว่าไม่ใช่หน้าทีของตน
ด้านนายเชาวลิต เจริญฤทธิ์ สหกรณ์จังหวัดกระบี่ กล่าว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ชุมนมสหกรณ์ฯ เริ่มขาดสภาพคล่องมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งได้มีการซื้อขายน้ำมันล่วงหน้ากบอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งมีหนี้ค้างชำระอยู่จำนวนกว่า300ล้านบาท ซึ่งเกิดจากการละเลยของ คณะกรรมการที่บริหาร ขณะที่อยู่ระหว่าง ระหว่างดำเนินตรวจสอบ โดยประสาน กับนายทะเบียน เพื่อหาผู้รับผิดอบ แปละจัดการแก้ไขปัญหาสภาพคล่องของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้มันดังกล่าวต่อไป
สำหรับชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ ประกอบกิจการโรงงานสกัดน้ำปาล์มโดยรับซื้อผลปาล์มน้ำมันจากเกษตรกร เป็นหลัก โดยที่ผ่านมามีผลประกอบการกำไรปีละไม่ต่ำกว่า 2-3 ร้อยล้านบาทแต่มาระยะหลังต้องประสบกับปัญหาในหลายๆด้านทำให้ทางชุมนุมสหกรณ์ขาดทุนมาอย่างต่อเนื่องและเป็นหนี้สินหลายสิบล้านบาทจนต้องปิดกิจการชั่วคราวในวันนี้เนื่องจากขาดสภาพคล่อง
ขณะที่เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันบอกว่าถ้าหากชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มหยุดกิจการก็จะมีผลกระทบกับราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันอย่างแน่นอนซึ่งจะถูกโรงงานของเอกชนกดราคาดิ่งเหวในเร็ววันนี้ซึ่งจากตอนนี้ราคาผลปาล์มพุ่งไปถึงเกือบกิโลกรัมละ 8 บาท