พ่อเมืองสงขลา ​ชวนเที่ยวงานกาชาดสงขลา ปี 63 หลังวิกฤติ​โควิดคลี่คลาย 6-15 พ.ย.นี้ เข้มมาตรการป้องกัน ชูไฮไลท์แฟชั่นโชว์ “ผ้าไทย” พร้อมสร้างการมีส่วนร่วม​ภาครัฐ-ประชาชน

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เผยถึงการจัดงานกาชาดประจำปี 2563​ จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 6-15 พฤศจิกายน 2563 ว่า สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ​ไทยตอนนี้ถือว่าคลี่คลายลงมาก ดังนั้น ในช่วง เดือนพฤศจิกายนนี้ จึงเป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการจัดงานกาชาดประจำปีได้ แต่เราจำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบ ขนาดของงานให้เล็กลงเล็กน้อย อาทิ จำนวนสลาก ร้านนาวากาชาดที่งดจัดในปีนี้

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย มีการตรวจวัดอุณหภูมิ มีอุโมงค์ฆ่าเชื้อด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลต

ด้าน นางกัญจนา เกลี้ยงเกลา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นภายในงานกาชาดประจำปีครั้งนี้ เนื่องจากในปีนี้ไม่ได้จัดกิจกรรมนาวากาชาด แต่ในส่วนของเวทีกาชาดเองได้จัด
ให้มีเวทีในรูปแบบเพื่อศิลปะและวัฒนธรรม มีทั้งการแสดงของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งจากผู้นำชุมชน หรือผู้บริหารส่วนท้องถิ่น

กิจกรรม​พิเศษคือ การมีส่วนร่วมของ “ภาคีคนรักเมืองสงขลา” ที่ปกติไม่เคยมีมาก่อน โดยอยากจะให้ภาคประชาสังคมได้เข้ามามีส่วนร่วมกับงานกาชาด ไม่อยากให้มองงานกาชาดว่าเป็นงานของจังหวัดแค่เหล่ากาชาด และนิทรรศการ ทางภาคีจะร่วมเอานิทรรศการที่จัดล่าสุดมาตั้งแสดงในงาน เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองเก่าสงขลา อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงกันระหว่างเหล่ากาชาดสงขลากับภาคประชาสังคม

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงานในปีนี้คือ การเดินแบบแฟชั่นโชว์ “ผ้าไทย” ในวันแรกของการจัดงาน เป็นการเดินแบบในเชิงสัญลักษณ์ของตัวแทนองค์กรเพื่อสังคมต่างๆ ในการแสดงถึงการจับมือกันร่วมกันทำงานเพื่อคนในจังหวัดสงขลา และการเดินแบบที่จัดแสดงใน “วันสุดท้าย” จะเป็นการส่งเสริมผ้าพื้นเมืองของสงขลา และสนับสนุนกลุ่มผ้าทอต่างๆ ของจังหวัด ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะมอบให้ชมรมแม่บ้านมหาดไทยและกาชาดจังหวัดสงขลา

นอกจากนี้ ภายในงานแต่ละวันก็ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่ประชาชนยังสามารถมาสัมผัสได้ ทั้งนักร้อง ศิลปิน หรือแม้แต่ซุ้มร้านอาหารต่างๆ ก็ยังมีความหลากหลายเหมือนเดิม

“ที่สำคัญงานนี้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่มาเข้าร่วมกิจกรรมของสภากาชาดก็มีโอกาสได้ลุ้นรับรางวัลทุกวัน เพียงแต่ท่านกรอกแบบฟอร์มขณะเข้างาน ก็จะนำรายชื่อนั้นมาจับรางวัลทุกๆ วัน และจะรวมรายชื่อทั้งหมดมาจับรางวัลใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์แจกในวันสุดท้าย”

แฟชั่นผ้าไทยสีสันกาชาด
ด้าน นางสุรียพรรณ์ ณ สงขลา รองผู้ว่าราชการจังหวัด​สงขลา กล่าวในโอกาสเป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมในการเดินแบบ การจัดงานประจำปีและงานกาชาด เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า เหล่ากาชาดจังหวัด เป็นองค์กรด้านสาธารณะการกุศล ไม่มีรายได้หลักจึงต้องมีกิจกรรมที่เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินสำหรับใช้ในการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ผู้ที่ด้อยโอกาส ก็จะเป็นภารกิจหลักของเหล่ากาชาดจังหวัด และงานกาชาดนี้ก็จะมีเป็นประจำทุกปี

การจัดกิจกรรมเดินแบบแฟชั่นโชว์ “ผ้าไทย” นั้น เนื่องจากงานการชาดทุกปีที่ผ่านมาจะมีกิจกรรมในส่วนของ “นาวากาชาด” แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ปีนี้ไม่มีกิจกรรมดังกล่าว จึงได้มีการจัดกิจกรรมเดินแบบแฟชั่นโชว์ “ผ้าไทย” มาแทนเพื่อเป็นสีสันในงาน

ในภาวะปัจจุบันเราจะสามารถทำอย่างไร ที่จะรักษาไว้ซึ่ง “ผ้า” ของ “แผ่นดินไทย” อันเป็นภูมิปัญญา วัฒนธรรม ศิลปะ อย่างหนึ่ง โดยเฉพาะผ้าของสงขลา ไม่ว่าจะเป็นผ้าทอเกาะยอ ผ้าทอกระแสสินธุ์ หรือผ้าทอมือล่องมุของเทพาฯ ในส่วนนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจในการที่จะทำให้ “ผ้าสงขลา” ได้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ดังเช่นผ้าทอของภาคเหนือ ภาคอีสาน จึงเป็นหลักแนวคิดสำคัญในการกิจกรรมนี้ ขึ้นมา

อีกทั้ง เพื่อรักษา สืบสาน ต่อยอดตามปณิธานของในหลวง รัชกาลที่10 อย่างที่ทราบกันดีว่า ผ้าไทยของเรามีมานานแล้ว โดยที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ท่านได้พยายามนำความรู้เรื่องผ้ามาพัฒนาชาวบ้านให้มีฝีมือ สามารถที่จะประกอบอาชีพได้

จึงอยากจะเชิญชวนทุกท่าน พี่น้องชาวสงขลาหรือพื้นที่ใกล้เคียง มาเที่ยวงานกาชาดสงขลาประจำปี ซึ่งภายในงานก็จะมีกิจจะกรรมที่น่าสนใจมากมาย

“เราทุกคนสิ่งไหนที่เราพอจะมีส่วนช่วยเหลือประเทศชาติได้ อยากให้ร่วมกันคนละเล็กคนละน้อย” นางสุรียพรรณ์ กล่าว

ขณะที่ นายประสิทธิ์ สุวรรณประสม ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริม การพัฒนาชุมชน รักษาราชการแทนพัฒนาการจังหวัดสงขลา ในฐานะหัวหน้าผู้ดำเนินการจัดงานในครั้งนี้ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในการจัดกิจกรรมเดินแบบในงานกาชาดจังหวัดสงขลา โดยต้องบอกว่าการจัดงานในครั้งนี้มีความพร้อมและมั่นใจมาก เนื่องจากมติ ครม.ส่งเสริมให้ประชาชนคนไทย ได้สืบสาน ต่อยอดรักษา เพื่อที่จะอนุรักษ์ ผ้าไทยให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และได้มีการประชาสัมพันธ์รณรงค์ จัดนิทรรศการสร้างการรับรู้โดยการ เดินแบบมาหอประชุมของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากและจากการประชุมก็ได้การตอบรับอย่างล้นหลาม

อีกทั้ง ผู้เข้าร่วมเดินแบบแฟชั่นโชว์ผ้าไทยในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมเกินกว่า 150 คน และมีแนวโน้มว่าอาจจะเพิ่มขึ้นจนถึง 200 คน ซึ่งในงานการเดินแบบผ้าไทยนั้นเราไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นผ้าไทยในรูปแบบไหน เพียงแต่มีการเชิญชวนให้ผู้เดินแบบแฟชั่นโชว์ สวมใส่ “ผ้าสงขลา” เป็นหลัก ซึ่งถือได้ว่าเป็นการโฆษณาผ้าทอพื้นถิ่นของสงขลา ช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการและประชาชนตั้งแต่ฐานรากให้มีแนวทางในการเพิ่มรายได้ ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกด้วย

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เงินบริจาคสมทบทุนทุกบาททุกสตางค์ จะไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กับชมรมแม่บ้านมหาดไทยและกาชาดจังหวัดสงขลา เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับผู้ที่ยากไร้และด้อยโอกาส โดยไฮไลท์ช่วงของการเดินแบบแฟชั่นโชว์ผ้าไทย จะอยู่ในช่วงวันแรกคือวันที่ 6 พ.ย. และวันที่ 15 พ.ย. 63

“อยากเชิญชวนพี่น้องจังหวัดสงขลา ทุกองค์กรและพี่น้องที่ต้องการจะส่งเสริมเศรษฐกิจบ้านเรา มาร่วมกันบริจาคให้เหล่าสภากาชาด เพื่อที่จะนำเงินไปสร้างประโยชน์ต่อประเทศชาติสืบไป” นายประสิทธิ์ กล่าว