2 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะพบปะเกษตรกรตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางพารา และชาวสวนปาล์มน้ํามัน ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงกลุ่มท่าอยู่ ตํ.ท่าอยู่ อํ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่วันพรุ่งนี้ที่ภูเก็ต

นายจุรินทร์ กล่าวถึงโครงการประกันรายได้ข้าวและยางพาราว่าจะเข้า ครม.ในวันพรุ่งนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับเกษตรกรหากราคาตกต่ำ แต่ตอนนี้ราคายางพาราขึ้นถึงกิโลกรัมละ 70-80 บาท เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว และยอดส่งออกรถยนต์เริ่มดีขึ้น ทำให้ความต้องการยางก็เริ่มมากขึ้น และสถานการณ์โควิดก็ทำให้ความต้องการถุงมือยางธรรมชาติสูงขึ้น และมาตรการของรัฐบาลจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ได้ช่วยกันส่งเสริมการส่งออกยางพารา ขายยางให้ต่างประเทศได้ 500,000 ตัน มูลค่า 50,000 ล้านบาท

 

รวมทั้ง มาตรการอื่นๆ ของกระทรวงพาณิชย์ที่จะช่วยรักษาระดับเสถียรภาพราคายาง ไม่ว่าจะเป็นการที่ตนสั่งการให้กรมการค้าภายใน ตรวจสต๊อกยางพารา ของพ่อค้าที่กู้เงินดอกเบี่ยต่ำตามโครงการรัฐบาล เพื่อเร่งรัดให้พ่อค้าซื้อยางพารามากขึ้น และให้สำนักงานแข่งขันทางการค้าตรวจสอบว่ามีการฮั้วของพ่อค้าเพื่อทุบราคาตลาดหรือไม่ หากพบต้องดำเนินการตามกฎหมาย

“มาตรการของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯนี้มีส่วนช่วยกันดึงราคายางให้สูงขึ้น” นายจุรินทรงกล่าวและว่า

ถ้าราคายากตกลงมา ก็ยังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล โดยเป็นเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลคอยช่วยอยู่ และมาตรการที่ช่วยเหลือราคาปาล์มน้ำมันโดยการใช้มาตรการเร่งรัดการส่งออกน้ำมันปาล์ม โดยให้เงินช่วยเหลือกิโลกรัมละ 2 บาท ช่วยให้ยอดส่งออกน้ำมันปาล์ม โดยมกราคม-กันยายน เพิ่มขึ้นกว่า 400% และมาตรการอื่นๆ เช่น ส่งเสริมการใช้น้ำมัน B10 และให้กฟผ.นำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า และจำกัดการนำเข้าและนำผ่านน้ำมันปาล์ม โดยสามารถนำเข้าได้ทางเดียวคือด่านคลองเตย ทำให้ขณะนี้ราคาผลปาล์มทะลุไป 6-7 บาทต่อกิโลกรัม

โดยการลงพื้นที่วันนี้ นายจุรินทร์ได้รับการตอบรับจากประชาชนและเกษตรกรเป็นอย่างดียิ่ง หลายคนเข้าโผกอดและกล่าวขอบคุณ เพราะขณะนี้ราคายางพาราอยุ่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งวันนี้ราคายางแผ่นรมควันชั้น3 วันนี้ปิดที่ 75 บาทต่อกิโลกรัม และเมื่อหลายวันก่อนปิดที่ 80 บาท ส่วนราคาผลปาล์ม 2 พ.ย.63 สุราษฎร์ฯ 6.80-7.20 กระบี่ 6.45-7.20 ชุมพร 6.50-7.25 พังงา 6.75-7.00​ เป็นราคาที่สูงขึ้นทะลุราคาประกันรายได้ไปแล้ว

สำหรับการตรวจติดตามนโยบายวันนี้ นายจุรินทร์และคณะประกอบด้วย นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นายวันชัย วราวิทย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา และ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองผอ.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น