ณ.นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “บางกล่ำ” ชุ่มฉ่ำใจ
แต่ไม่ว่าจะ“รู้จัก”เพราะเหตุใด ก็อยากให้รู้ว่าอำเภอเล็กๆแห่งนี้”ไม่ธรรมดา”ต้องรีบมากันเลยละ

เพราะ “บางกล่ำ”คือ “แหล่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร “  ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา จากทะเลสาบสงขลาและลำคลองน้อยใหญ่

หลายคนคงแปลกใจ หากได้รู้ว่าบรรดา “ผักพื้นบ้าน”ที่ท่านซื้อจากตลาดสดหาดใหญ่ ล้วนไปจาก “บ้านหาร”หมู่บ้านผักเหนาะ

ส่วนท่านที่คุ้นเคยกับ “ตลาดเกษตรมอ.”ต้องร้องอ๋อเมื่อได้ยินชื่อ “สวนปันสุข”แหล่งเรียนรู้ทำนาอินทรีย์เกษตรปลอดภัย ไข่ไก่อารมณ์ดี

นอกจากนี้ “บางกล่ำ”เรายังมีข้าวซ้อมมือ “บ้านเกาะไหล” น้ำสมุนไพร “ข่าตาแดง” เครื่องแกง “บ้านเลียบ” ข้าวหลาม “แม่ทอม” ข้าวยำซูชิ  “บ้านดินลาน” บางกล่ำดินเผา “สามน้ำ”และจักสาน “ใบเตย”ใช้แล้วไม่เชยแน่นอน

 

เรื่อง “ผลไม้”ก็ไม่น้อยหน้า ทั้ง“ส้มโอแม่ทอม” “สวนสวาร้อยปี” “ลูกขบ”พันธุ์ดี “มังคุด”อร่อย “จำปาดะ”เม็ดเล็ก ยุมดี แถมยังมีน้องใหม่ ” ไร่องุ่น”ไพรภูทอง ของเขาดีจริงๆ

เรื่อง “กิน”เรื่อง “เที่ยว”ก็ไม่ธรรมดา อยากชวนท่านมาชิม “เค้กสวากาแฟกาดำ”ที่หนำร้อยไห “ไร่ถุงทองผุดผา” แล้วมาเช็คอินที่ “ชิกคิ้นโฮมสเตย์”ที่พักสุดเท่ริมคลองบางกล่ำ กลางสวนผลไม้อายุกว่า100ปี หรือจะตรงไปที่ “บ้านทางไท โฮมสเตย์”แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เกษตรวัฒนธรรม ก่อนจะนำไปจุดชมวิว “คลองร.1”

ถ้าอยากอึ้งทึ่งเสียว ก็ต้องเลี้ยวไป “สะพานแขวนแสนรัก” แล้วแวะพัก “สระมรกต” จรด “พรุนางตุง”ก่อนมุ่งมา “ท่าน้ำ3มิติ”ริมคลองบางกล่ำ มีทั้งธรรมชาติงามตา สะพานสายรุ้ง ประติมากรรมนกกระยางและภาพวาดสตรีทอาร์ต “แลนด์มาร์ค”ใหม่ของสงขลา

ถ้ามาตรง”วันเสาร์”เราก็จะได้เที่ยว “ตลาดน้ำบางกล่ำ3d”มีของกินอร่อยๆให้ชิม มีเรือหงส์ เรือคยัคให้พาย มีเรือหางยาวนำเที่ยว เดี๋ยวเดียวก็ถึง “สวนลุงรมย์”แหล่งเรียนรู้ผึ้ง ชันโรง เกษตรทฤษฏีใหม่

ส่วนใครชอบเรื่อง “ประเพณีวัฒนธรรม” แนะนำให้ไป “วัดคูเต่า”ศาสนสถานเก่าแก่สมัยอยุธยา ที่เคยคว้ารางวัลยูเนสโก ทั้งยังมี “เพลงเรือ” แหลมโพธิ์ วัดหัวนอนวัด โนราจวบ หนังลำดวน แล้วชวนกันมาดูงาน “แข่งเรือยาวประเพณี”ที่ท่าน้ำวัดบางหยี ในเดือนพฤศจิกาฯของทุกปี แล้วข้ามคลองไปเที่ยวต่อที่บางเหรียงก็ได้ เอาที่บายใจ

#บางกล่ำ ประเทศไทย ไม่ไปไม่รู้
#บางกล่ำมีดีกว่าที่คิด แวะสักนิด แล้วจะติดใจ
#เที่ยวบางกล่ำชุ่มฉ่ำใจ