#ยางราคาพุ่ง
#กยท.

ผู้ว่าฯกยท.คาดราคายางแตะ 80 บาท

รายงานข่าวจากการยางพาราแห่งประเทศไทย(กยท.) ซึ่งราคายางพาราได้เริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดวันนี้(27 ตุลาคม 2563) สำนักงานตลาดกลางยางพาราจังหวัดสงขลา(สตก.จ.สงขลา) ได้เจรจาราคาน้ำยางได้สูงสุด 71.20 บาท/กก. ขณะที่ยางแผ่นรมควันราคา 77.72 บาท/กก.(รายละเอียดตามตาราง)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เผยว่า ราคายางยังแรงไม่หยุด วันเดียวพุ่ง 6 บาท/กก. โดยราคายางแผ่นรมควันพุ่งแตะสูงสุด 72.50 บาท/กก. ที่ตลาดกลางยางพารา จากราคาเปิดตลาด 66.22 บาท เพิ่มขึ้นกว่า 6 บาท คาดการณ์ราคายางสามารถพุ่งสูงต่อเนื่องแตะ 80 บาท/กก.

​“ราคายางยังคงอยู่ในแนวบวกอย่างต่อเนื่อง และทะลุแนวต้านสูงสุด ในรอบ 3 ปี 5 เดือน มาจากสภาพอากาศในกลุ่มประเทศผู้ผลิตยางที่มีฝนตกชุก และเกิดน้ำท่วม และยังมีพายุโซเดลซึ่งเป็นพายุลูกใหม่ที่กำลังก่อตัว ทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น ผลผลิตยางออกสู่ตลาดน้อยลง”

ทั้งนี้ อ้างอิงจากการคาดการณ์ปริมาณผลผลิตยางธรรมชาติในเดือนตุลาคม 2563 อยู่ที่ 4.41 แสนตัน ซึ่งลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2562

ขณะเดียวกันในช่วงนี้ตรงกับกำหนดส่งมอบยางตามสัญญาซื้อขายที่ทำไว้ล่วงหน้า ส่งผลให้ผลลิตยางที่ออกสู่ตลาดไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ยางที่ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เป็นที่น่าหวั่นใจว่าผลผลิตยางจะไม่เพียงพอสำหรับความต้องการใช้ของตลาดต่างประเทศ