ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ถูกยิงเสียชีวิตภายในสำนักงานสวนสัตว์สงขลาขณะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงลูกเก้งเผือกพระราชทานหายไป2ตัว

ช่วงเช้าวันที่ 3 คุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสงขงาได้รับแจ้งว่า มีเหตุเสียชีวิตโดยใช้อาวุธปืนยิงกันภายในสวนสัตว์สงขลาจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลเมืองเขารูปช้าง

ที่เกิดเหตุในห้องประชุมอาคารสำนักงานสวนสัตว์สงขลา พบศพถูกยิงนอนจมกองเลือดอยู่ภายในห้องสภาพศพนอนหงาย มีบาดแผลถูกยิง ด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าบริเวณศรีษะและตามลำตัวหลายนัด ทราบชื่อภายหลัง คือนายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

การจากสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ผู้ก่อเหตุชื่อนายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ซึ่งถูกคำสั่งย้ายไปปฏิบัติงานในหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญสวนสัตว์ สังกัดสำนักอนุรักษ์ และวิจัย และเป็นคนยิงนายสุริยา แสงพงค์ ในระหว่างการประชุมลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี “ลูกเก้งเผือก” สายพันธุ์พระราชทาน2 ตัว ที่อยู่ในสวนสัตว์สงขลาหายไปอย่างปริศนาเมื่อวานนี้ (2ตุลาคม 2563) ซึ่งวันนี้นายสุริยา ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจนเทำให้กิดเหตุยิงกัน ก่อนที่นายภูวดล มือปืนได้รีบหลบหนีออกไป

ส่วนสาเหตุขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองสงขลาและเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน9 กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดเหตุการณ์ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

หลังจากนั้นผ่านไป 2 ชั่วโมง มีรายงานว่า นายภูวดล สุวรรณะ มือปืนรายนี้ ได้เสียชีวิต แล้วด้วย โดยใช้อาวุธปืนยิงตัวตายที่บ้านพักของตนเองในสวนสัตว์สงขลาเช่นเดียวกัน