“ผู้ว่าฯจารุวัฒน์” รวมใจเป็นหนึ่ง ร้อยเรียงแหล่งท่องเที่ยวทั่วสงขลา เปิดตัวธีม “สงขลามาเด้” และ “ปฏิทินออนไลน์” พร้อมแคมเปญดึงดูดนักท่องเที่ยว​ในประเทศ​ ขณะที่ ททท. มอบมาตรฐาน SHA เที่ยวปลอดภัย​วิถี​ใหม่ สร้างความเชื่อมั่น

30 มิถุนายน 2563 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายกิจจา ไวชมภู ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา นางสาวมัณฑนา ภูธรารักษ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย​ (ททท.) สำนักงานหาดใหญ่ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแสดงความยินดี และมอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย หรือ Amazing Thailand Safety & Heath Administration : SHA แก่ผู้ประกอบการที่ผ่านการประเมินในพื้นที่จังหวัดสงขลา ในงาน “กิจกรรมอบรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวโดยชุมชนเตรียมความพร้อมรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal)”​ โดยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา เพื่อยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวควบคู่มาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย ณ โรงแรมบุรีรีภู อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

อัดแคมเปญฟื้นท่อง​เที่ยว
นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา กล่าวว่า การจัดงานกิจกรรมอบรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวและกรท่องเที่ยวโดยชุมชน เตรียมความพร้อมรองรับการองเที่ยววิถีใหม่งฃ (New Normal) ของสำนักงานการท่องเที่ยว​และกีฬาจังหวัดสงขลา เพื่ออบรมให้ความพร้อม และคำแนะนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยชุมชน สำหรับการเตรียมความพร้อมรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ และยกระดับสถานประกอบการด้านการท่องเที่ยวให้มีมาตฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย

สงขลา เป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ จึงมีความจำเป็นในการเตรียมความพร้อม เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวให้กลับมาหลังการผ่อนปรนของภาครัฐ ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

“ผมมีความตั้งใจที่จะมาร่วมงานครั้งนี้ เพื่อให้กำลังใจผู้ประกอบการทุกคน ซึ่งการท่องเที่ยว​หาดใหญ่​-สงขลาในปัจจุบันมีความซบเซาอย่างมาก ​เนื่องจากสถานการณ์​โควิด นักท่องเที่ยวจากมาเลเชีย ​สิงคโปร์​ไม่สามารถ​เดินทางเข้ามาได้ ฉะนั้น ต้องตระหนักไทยเที่ยวไทย พร้อมทั้งมาให้กำลังใจกับสถานประกอบการ​ที่ได้รับตรามาตรฐาน​ SHA เพื่อรองรับ​การท่องเที่ยว​วิถี​ใหม่ New Normal สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เข้ามาท่องเที่ยว​”​ นายจารุวัฒน์ กล่าว และว่า

จังหวัด​สงขลาจะกำหนดมาตรการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานประกอบการ​ กิจการ หรือกิจกรรมที่มีการผ่อนคลาย เน้นให้ทุกคนปฏิบัติ​ตามอย่างเคร่งครัด​ โดยเฉพาะ​ “แอปพลิเคชั่นไทยชนะ” ที่เป็นตัวหนึ่งที่ใช้ในการควบคุม และลดความเสี่ยง​ให้อยู่ในภาวะที่สามารถ​จัดการได้

ที่สำคัญที่ต้องทำ คือ​ New Normal​ 5 อย่าง สวมหน้ากาก, ล้างมือ, ทำความสะอาด,​ เว้นระยะห่าง และการไม่ไปที่แออัด

นอกจากนั้น จังหวัด​สงขลา​ได้หารือเตรียมสถานที่​ท่องเที่ยว​ชุมชน โดยเฉพาะ​การทำความสะอาด​และพัฒนาปรับปรุง

ที่สำคัญคือ การเชื่อมโยงร้อยเรียงสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก อาหารในจุดต่างๆ เข้าด้วยกัน อาทิ เส้นทาง​สายประวัติศาสตร์​ วัฒนธรรม ​และผจญภัย ​เพื่อโปรโมทแหล่งท่องเที่ยว​ ดึงคนทุกภูมิภาค​เข้ามาเที่ยวสงขลา

ส่วนแคมเปญ​ต่างๆ เช่น แคมเปญ​ของสำนักงาน​ท่องเที่ยว​กีฬา​จังหวัด​ “สงขลามาตะลุย”​ ซึ่งมี 5 ทริปท่องเที่ยว​หลักที่จะมีการเผยแพร่ เพื่อคนไทยทั่วประเทศ​ได้เห็นสงขลาในมิติต่าง ๆ ของการท่องเที่ยว, แคมเปญ​”สงขลามาเด้” เที่ยวนับ 100 หรอยนับ 1000 เป็นการร่วมมือกันระหว่างผู้ประกอบการ​ภาคเอกชน​ทั้งสายการบิน โรงแรม ร้านอาหาร รถเช่า โดยมีโปรโมชั่น​ราคาพิเศษ​มากมาย นับเป็นส่วนเสริมที่จะทำให้ดึงดูด​คนเข้ามาเที่ยว​หาดใหญ่​-สงขลามากยิ่งขึ้น ​ด้วยความสะดวกสบายในการบริการด้านต่างๆ

โดยได้ประสานกับ ททท., สำนักงาน​ท่องเที่ยว​และกีฬา​จังหวัด​ ผู้ประกอบการ​และภาคส่วนต่างๆ ในการจัดงานแถลงข่าว​เปิดตัวในวันที่ 10 กรกฎาคม​นี้ ซึ่งก่อนเปิดตัว​จะมีการปล่อยแคมเปญ​เหล่านี้ออกมา

นอกจากนั้น ได้จัดทำ “ปฏิทิน​สงขลาออนไลน์”​ รวบรวมเอากิจกรรมต่างๆ ในจังหวัด​สงขลา​เข้าด้วยกัน ซึ่งหลังจาก​นี้ไปจนถึงสิ้นปีจะมีอีเวนท์​ออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นประจำทุกเดือน เช่น เทศกาล​ไหว้พระจันทร์​ และเทศกาล​อื่นๆ ที่จะรวบรวมไว้ในปฏิทิน​สงขลาออนไลน์ เพื่อให้นักท่องเที่ยว​สามารถวางแผนในการท่องเที่ยว​สงขลาได้

“ผมเชื่อว่าในความริบรี่ยังมีโอกาสที่ดึงออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์​ ผมไม่คิดว่าสถานการณ์​จะเป็นเช่นนี้​ตลอดไป เชื่อว่าหากทุกภาคส่วนช่วยกันเชื่อมโยง​ร้อยเรียงในสิ่งที่เรามี ซึ่งเป็นต้นทุนด้านการท่องเที่ยว​ที่มีหลากหลาย​ โปรโมทสร้างแรงดึงดูด​ให้คนไทยในพื้นที่ต่างๆ เข้ามาท่องเที่ยว เจียระไน​ให้เป็นเพชร​ที่มีความสว่างไสว​ขึ้นมา จะดึงดูด​คนเข้ามาจำนวนมาก ขอให้รวมใจเป็นหนึ่งในการฟื้นฟู​การท่องเที่ยว​ เศรษฐกิจ​ให้กระเตื้อง​ขึ้นและพัฒ​นาดีขึ้นตามลำดับ”​ ผู้ว่าฯจารุวัฒน์​ กล่าว

มาตรฐานSHAเที่ยวปลอดภัย​วิถี​ใหม่!
นายกิจจา ไวชมภู กล่าวว่า จากวิกฤติการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตอย่างปกติสุขของประชาชนทั่วไป ทั้งในระดับชาติและนานาชาติทั่วโลก สร้างความเสียหายให้กับสังคมไทยในหลายด้าน ทั้งด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ วิถีชีวิต และการท่องเที่ยวหลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย รูปแบบการใช้ชีวิตและรูปแบบการท่องเที่ยวก็ต้องปรับเปลี่ยนไปสู่วิถีใหม่ (New Normal) และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีนโยบายเร่งด่วนที่สำคัญคือ การยกระดับมาตรฐานด้านความสะอาดและสุขอนามัย โดยมอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จัดทำโครงการ Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) เพื่อกระตุ้นให้สถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมในการปรับปรุง เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีปกติใหม่ (New Normal)ที่ไม่เพียงแต่การนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีเหมือนอย่างที่เคยปฏิบัติกันมายังมีความจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของโรคติดต่อไวรัสโควิด-19

ดังนั้น เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal และยกระดับสถานประกอบการด้านการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวโดยชุมชนของจังหวัดสงขลา ให้มีมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA) และสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา จึงได้จัดกิจกรรมอบรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวโดยชุมชนโดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวโดยชุมชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง 40 คน ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว 100 คน ใน 10 ประเภทกิจการ ได้แก่

1. ภัตตาคาร/ร้านอาหาร 2. โรงแรม/ที่พักและสถานที่จัดประชุม 3. นันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว 4. ยานพาหนะ 5. บริษัทนำเที่ยว 6. สุขภาพและความงาม 7. ประเภทห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า 8. กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว 9. โรงละคร โรงมหรสพและการจัดกิจกรรม และ 10. ร้านค้าของที่ระลึกและร้านค้าอื่นๆ

ทั้งนี้ กิจกรรมประกอบด้วย ภาคเช้า การบรรยายให้ความรู้แก่ผู้แทนจากชุมชนท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา ในหัวข้อ “การเตรียมความพร้อมของชุมชนท่องเที่ยวรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal”และภาคบ่ายมีพิธีมอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety and Health Administration: SHA) แก่ผู้ประกอบการจังหวัดสงขลาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานแล้ว 16 ราย

หลังจากนั้น เป็นการบรรยายให้ความรู้หัวข้อ “การประเมินรับตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัย

ด้านสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety and Health Administration: SHA)

ททท.สร้างความเชื่อมั่นเที่ยวปลอด​ภัย
ด้าน นางสาวมัณฑนา ภูธรารักษ์ กล่าวว่า หลังจาก​สถานการณ์​โค​วิด​-19 จังหวัด​สงขลา ​ได้เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยว​ในประเทศ​ให้เดินทาง​เข้ามาท่องเที่ยว​ในพื้นที่ด้วยวิถีใหม่ New Normal​ที่เราใส่ใจสุขอนามัย​ด้านการท่องเที่ยว​เพิ่มมากขึ้น​ ขณะ​นี้ ททท. โดยกระทรวง​ท่องเที่ยว​และกีฬา​ ร่วมกับกระทรวง​สาธารณสุข ​มีมาตรฐาน​ความปลอดภัย​มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA

“นักท่องเที่ยว​ที่เข้ามามั่นใจได้เลยว่า การบริการสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว​มีความปลอดภั​ย และผู้ประกอบการ​ด้านการท่องเที่ยว​ให้ความร่วมมืออย่างดี เพื่อตรวจรับมาตรฐานดังกล่าว” ผอ.ททท.สำนักงานหาดใหญ่ กล่าว และว่า​

จังหวัดสงขลา เป็นพื้นที่ที่อยู่ในความนิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มีสถานประกอบการที่ผ่านการประเมินแล้ว 16 ราย ซึ่งแนวโน้ม
จะมีสถานประกอบการที่ผ่านการประเมินเพิ่มขึ้นอย่างต่อนื่อง เนื่องจากสถานประกอบการหลายแห่งได้ปรับปรุงสินค้าและบริการท่องเที่ยวให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

โดยการมอบตราสัญลักษณ์ในครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงออกถึงความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่มีความต้องการในการเดินทางท่องเที่ยว ภายหลังมาตรการผ่อนปรนของภาครัฐ

“สถานที่​ท่องเที่ยว​ในจังหวัด​สงขลา​ได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะ​ความปลอดภัย​สุขอนามัย อยากเชิญชวน​นักท่องเที่ยว​ชาวไทยในประเทศ​ทุกท่านได้เข้ามาเที่ยวสงขลา และจะรู้ว่า สงขลาเที่ยวนี้ทีืไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือนเดิมอย่างไร”​ ผอ.มัณฑนา กล่าว