” ประกาศปิดสถานที่ชั่วคราว” 20 วัน ยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมชื่นชม! ผู้ใจบุญหยิบยื่นน้ำใจช่วยประชาชน ชวนสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน ขณะที่ร้านค้าย่านเมืองเก่าร่วมมือ-ปฏิบัติตามเคร่งครัด

จังหวัดสงขลา ประกาศคำสั่ง “ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว” เพื่อป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2563 จนถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสงขลา วันที่ 26 มีนาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 19 ราย เป็นชาวจังหวัดสงขลา 14 ราย จังหวัดอื่น 5 ราย ประกอบด้วย ผู้ที่เดินทางประกอบพิธีทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย กลุ่มผู้ที่ไปดูมวย ส่วนอีกกลุ่มเป็นผู้ชมฟุตบอลที่ต่างประเทศ

มาตรการในการดูแลป้องกันและการรับมือ ต้องจำกัดการเคลื่อนที่ของคน ไม่ให้คนไปอยู่รวมกันในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แออัด เพราะง่ายต่อการระบาด โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาได้มีคำสั่งปิดสถานที่ในพื้นที่จังหวัดสงขลาเป็นการชั่วคราว ประกอบด้วย

1. ร้านอาหาร โดยรวมถึงร้านอาหารที่อยู่ในคูหา รถเข็น แผงลอยจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่นและร้านอาหารในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในโรงแรมหรือจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น หรือทางร้านได้จัดให้มีที่นั่งรับประทานแยกเป็นสัดส่วน มีระยะห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร ทั้งนี้ให้ทำเครื่องหมายเว้นระยะการเข้าคิวซื้อสินค้า การชำระค่าบริการสินค้าหรือ การเข้ารับบริการต่างๆอย่างน้อย 1 เมตร รวมทั้งควบคุมผู้เข้าใช้บริการไม่ให้มีความแออัด

2. ห้างสรรพสินค้า ยกเว้น ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา หรือสินค้าเบ็ดเตล็ด ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหารและร้านเครื่องดื่ม (ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น) ไม่รวมถึงพื้นที่ตั้งของธนาคาร ทั้งนี้ให้ทำเครื่องหมายเว้นระยะการเข้าคิวซื้อสินค้า การชำระค่าบริการสินค้าหรือการเข้ารับบริการต่างๆ อย่างน้อย 1 เมตร รวมทั้งควบคุมผู้เข้าใช้บริการไม่ให้มีความแออัด

3. พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ 4. ตลาดและตลาดนัด ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสดอาหารแห้งอาหารปรุงสำเร็จเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยาและสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ทั้งนี้ให้ทำเครื่องหมายเว้นระยะการเข้าคิวซื้อสินค้า การชำระค่าบริการสินค้าหรือการเข้ารับบริการต่างๆ อย่างน้อย 1 เมตร รวมทั้งควบคุมผู้เข้าใช้บริการไม่ให้มีความแออัด

5. ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผม ตัดเล็บ (ยกเว้นร้านที่ไม่จัดที่นั่งคอยหรือร้านที่ได้จัดให้มีที่นั่งคอยให้แยกเป็นสัดส่วนมีระยะห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตรและรับลูกค้าได้ครั้งละไม่เกิน 2 คน) ทั้งนี้ให้จัดเก้าอี้นั่งตัดผมให้มีระยะห่างกันไม่น้อยกว่า 1 เมตร

6. สถานที่บริการผิวหนังหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย7. ศูนย์พระเครื่อง พระบูชาและสนามพระเครื่อง พระบูชา 8. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมและสถานที่จัดนิทรรศการ 9. สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม

“ผมเชื่อว่าจังหวัดสงขลาจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามข้อแนะนำ ข้อปฏิบัติต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการดูแลตัวเองอยู่ที่บ้าน การไม่ไปคลุกคลีหรือใกล้ชิดกัน รักษาระยะห่าง ไม่ไปงานชุมนุมหรืองานเลี้ยง ถ้าหากมีความจำเป็นก็ต้องป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือ”

นอกจากนั้น ขณะนี้มีประชาชน ผู้ใจบุญออกมาสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน แสดงน้ำใจต่อกัน อาทิ ศูนย์การค้าไดอาน่า เป็นสิ่งที่ต้องขอชื่นชมและขอบคุณอย่างมาก และเชิญชวนภาคส่วนต่าง ๆ ให้มาร่วมกันดูแลประชาชนที่ประสบปัญหาตกงาน รายได้ลดน้อยลง เราจะได้ช่วยกันคนละไม้คนละมือ อยากให้ทุกคนมาร่วมกันสร้างให้เป็น “สงขลาโมเดล” ให้เป็นการช่วยเหลือระหว่างพี่น้องชาวสงขลา ช่วยเหลือกันในยามลำบาก มีน้อยให้น้อย มีมากให้มาก พูดง่าย ๆ ว่า “ให้ตามกำลัง” เพื่อจะได้หมุนเวียนกันในการดูแลพี่น้องชาวสงขลาด้วยกัน

“ร้านค้าย่านเมืองเก่า”ร่วมมือคำสั่งผู้ว่าฯ
บรรยากาศร้านค้า ร้านอาหารย่านเมืองเก่าสงขลา ประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมาจับจ่ายสินค้าลดน้อยลง และส่วนใหญ่ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน เนื่องจากปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่ขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด และหยุดอยู่บ้านเพื่อลดการอยู่รวมกันจำนวนมาก ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายวิวัฒน์ นวประภากุล ร้านชานางงามย่านเมืองเก่าสงขลา กล่าวว่า จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ทางผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ที่อยู่ในย่านเมืองเก่าสงขลาและในพื้นที่จังหวัดสงขลาได้ให้ความร่วมมือกับทางจังหวัดสงขลาในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยการปิดหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ใช้บริการซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านและขอความร่วมมือทุกคนอยู่บ้าน เพื่อลดการติดเชื้อของไวรัสโควิด-19

“ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้าและร้านค้า ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ให้สู้ไปด้วยกันเพื่อความอยู่รอดของประเทศชาติ”

นางทนัชญา ฟองมณี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเจ๊นีย์ กล่าวว่า ทางร้านได้ติดป้ายแจ้งลูกค้าในกรณีที่ลูกค้าไม่สามารถออกมาซื้ออาหารรับประทานเองได้ ก็สามารถการสั่งซื้ออาหารผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งจะมีบริการส่งถึงที่และหากมีมารับประทานที่ร้านก็จะมีการจัดระยะห่างของโต๊ะ 1 เมตร เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และร่วมรณรงค์ ป้องกัน ไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย โดยพยายามกักตัวอยู่ที่บ้าน พร้อมขอเป็นส่วนหนึ่งของชาวสงขลาเพื่อต่อต้านโรคระบาดนี้ให้หมดไปและเราจะสู้ไปพร้อมกัน

เช่นเดียวกับ นางสาวธนธร ศิริคติธรรม เจ้าของร้านเกียด ฟั่ง ข้าวสตูเจ้าแรกต้นตำรับในสงขลา กล่าวว่า ตอนนี้ทางร้านได้เปิดให้บริการปกติ แต่ให้ลูกค้าซื้อเพื่อนำกลับไปรับประทานที่บ้าน โดยงดนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนรอบข้าง ซึ่งทางร้านได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่