มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี จัดประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ ฉลอง 62 ปี ยิ่งใหญ่ “ประธานส่งอี” มั่นใจเศรษฐกิจหาดใหญ่จะฟื้นฟู ขณะที่ “นายกพิชัย” ชวนส่งกำลังใจและแสดงความห่วงใย “อู่ฮั่น” เมืองพี่เมืองน้องหาดใหญ่

31 มกราคม 2563 ที่ มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จัดงานมหากุศลประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี และงานฉลองครบรอบปีที่ 62 การก่อตั้ง ระหว่างวันที่ 25 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2563 (10 วัน 10 คืน) มี นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธาน พร้อมด้วย นายหม่า เฟิ่งชุน กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา นายอรุณชัย ศิริมหาชัย ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) นายพิชัย วัฒนะพยุงกุล นายกสมาคมไทย-จีนจังหวัดสงขลา และคณะกรรมการสมาคมต่างๆ ภาครัฐ และเอกชนเข้าร่วมจำนวนมาก

ในงานมีการแสดงสิงโตปักกิ่ง-มังกรทองจากนครสวรรค์, การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง OTOP, การไหว้หลวงปู่ไต้ฮงโจวซือ, เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว, ฮกเต็กแป๊ะกง,การอัญเชิญพระและเทพขึ้นประทับเกี้ยว, พิธีแห่พระรอบเมืองหาดใหญ่ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะพระเคราะห์ โดยภายในมูลนิธิได้ติดตั้งป้ายขนาดใหญ่ พร้อมข้อความว่า “ขอส่งกำลังใจให้อู่ฮั่นและพี่น้องชาวจีนทุกท่าน”

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ อำเภอหาดใหญ่ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้ามาไหว้พระทำบุญมากขึ้น และเป็นสานสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

“ผมขอเชิญชวนพี่น้องทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเที่ยวงานในครั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่าหาดใหญ่-สงขลา ไม่มีปัญหาโรคระบาดไวรัสโคโรนาอย่างแน่นอน”

จังหวัดสงขลา มีมาตรการในการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวเตรียมพร้อมตั้งแต่ด่านตรวจ และในขณะนี้ในพื้นที่สงขลา ยังไม่พบผู้ป่วยจากไวรัสดังกล่าว และมีการเตรียมความพร้อมและเฝ้าระวัง หากพบบุคคลที่เข้าข่าย หรือมีอาการสามารถเข้าสู่กระบวนการตรวจได้ทันที

ด้าน “ประธานส่งฮี” นายอรุณชัย ศิริมหาชัย กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสในการกระตุ้นเศรษฐกิจอำเภอหาดใหญ่ให้ดีขึ้น เนื่องจากเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียให้เข้ามาไหว้พระทำบุญในอำเภอหาดใหญ่มากขึ้น

ภายในมูลนิธิได้ติดตั้งป้ายขนาดใหญ่ พร้อมข้อความว่า “ขอส่งกำลังใจให้อู่ฮั่นและพี่น้องชาวจีนทุกท่าน” โดยชาวหาดใหญ่-สงขลา จะส่งกำลังใจไปให้ชาวจีน แสดงถึงความห่วงใย คนที่มาเที่ยวในจังหวัดสงขลาสบายใจไม่มีโรคนี้อย่างแน่นอน

“ผมขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาที่ให้เกียรติมาร่วมเปิดงาน งานในปีนี้มีความคึกคักนักท่องเที่ยวมาเลเซีย สิงคโปร์เข้ามาจำนวนมาก ผมเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่ค่อยๆ จะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง” นายอรุณชัย กล่าว

นายพิชัย วัฒนะพยุงกุล กล่าวว่า สมาคมไทย-จีน จังหวัดสงขลา มีสมาชิกทั้งหมด 23 สมาคม และอีก 62 ตระกูลแซ่รวมอยู่ในสมาคมฯ และจากที่ประเทศจีนได้แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา กำลังแพร่ระบาดในเมืองสำคัญหลายแห่งของประเทศจีน ส่งผลกระทบให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต เป็นที่ทราบกันมาระยะหนึ่งแล้ว และยังคงทวีความรุนแรงยังไม่สามารถควบคุมได้นั้นสมาคมฯ ในฐานะชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งประเทศไทยกับจีนเปรียบเสมือนพี่น้องกัน หากประเทศใดประเทศหนึ่งได้รับความเดือดร้อน ก็ควรแสดงท่าทีแสดงความห่วงใยและส่งกำลังใจในฐานะพี่น้องกัน เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ไปได้ รวมทั้งในปีนี้ครบรอบมิตรภาพ 45 ปี ระหว่างไทย-จีน เรายิ่งกระตือรือร้นแสดงท่าทีให้ความช่วยเหลือชาวจีน

ทั้งนี้ เพื่อแสดงความห่วงใยและส่งพลังใจให้กับรัฐบาลจีนและประชาชนจีน จึงขอเชิญทุกท่านร่วมแสดงความห่วงใยและส่งพลังใจไปยังรัฐบาลจีนและประชาชนจีนให้ผ่านพ้นปัญหาและปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา และหายป่วยเป็นปกติโดยเร็ววัน มาร่วมแสดงพลังพร้อมกัน ณ สนามโรงเรียนศรีนครมูลนิธิ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.00 น.

“ผมขอเชิญชวนพี่น้องชาวหาดใหญ่มาร่วมให้กำลังใจกับชาวจีน” นายพิชัย กล่าว และว่า

ชาวจีนกับไทยเป็นพี่น้องกัน เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการเซ็นต์ MOU เมืองอู่ฮั่น มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน รวมทั้งการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันในทางการค้า “อู่ฮั่น” เป็นเมืองใหญ่มีประชากรจำนวนมาก ประมาณ 1 ร้อยล้านคน และมีความสนใจเข้ามาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ สร้างบ้านพักผ่อนของคนชราที่หาดใหญ่

จากการ MOU ได้มีการส่งอาหารทะเล อาทิ กุ้ง ปู ไปยังเมืองอู่ฮั่น เพราะชาวอู่ฮั่นชื่นชอบอาหารทะเล มีความสด ราคาถูก

“อู่ฮั่น-หาดใหญ่ เป็นเมืองพี่น้องกัน หากเขามีความเดือดร้อน เราต้องให้กำลังใจแสดงความห่วงใยอย่างเต็มที่” นายพิชัย กล่าว