จังหวัดสงขลาเตรียมจัดใหญ่ “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” เดินหน้ากระตุ้นการตลาด พร้อมตอกย้ำความอร่อยของปลากะพงสามน้ำแห่งทะเลสาบสงขลา 6-9 สิงหาคมนี้

30 ก.ค. 63 ณ ห้องประชุมสถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นางสาวฉัตรสุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา นายธนาวุฒิ กุลจิตติชนก ประมงจังหวัดสงขลา นายชาติ มีประเสริฐ ผู้จัดการอาวุโส แผนกกลยุทธ์การตลาดสาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ และ นายพิชัย จงไพรัตน์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดสงขลา และภาคใต้ ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2563 บริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

จังหวัดสงขลา โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ และสมาพันธ์ SME ไทยจังหวัดสงขลา กำหนดจัดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าประมงจังหวัดสงขลา และป้องกันการเกิดปัญหาด้านการตลาดของปลากะพงขาว โดยเชื่อมโยงจุดขายสำคัญของเมืองสงขลา คือเมืองสองทะเล กับการเป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพดีที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ จากสภาพน้ำที่มีทั้งน้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อย ส่งผลให้คุณภาพสัตว์ทะเล
ที่เพาะเลี้ยงในจังหวัดสงขลา มีรสชาติที่อร่อยและเป็นปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลาเป็นแหล่งผลิตปลากะพงขาวที่สำคัญของประเทศไทย มีระบบการเลี้ยงเป็นแบบในกระชัง ผลผลิตรวม 500 – 600 ตันต่อปี โดยผลผลิตร้อยละ 95 เป็นการบริโภคในประเทศและร้อยละ 5 เป็นการแปรรูปและแช่แข็งเพื่อการส่งออก
อย่างไรก็ตาม ความผันผวนทางการค้า และผลกระทบจากการเปิดเสรีการค้า ส่งผลให้เกษตรกรต้องปรับตัวสู่การผลิตต้นทุนต่ำ เพื่อแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ตลอดจนการเกิดโรคระบาดที่ส่งผลให้ปริมาณการบริโภคลดต่ำลง ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายผลผลิตปลากะพงออกจากพื้นที่แหล่งผลิตจังหวัดสงขลาแทบทั้งสิ้น การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการกระตุ้นการบริโภคปลากะพงขาวและประชาสัมพันธ์ปลากะพงขาวจังหวัดสงขลาให้เป็นที่รู้จัก ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคภายในประเทศให้มากยิ่งขึ้น

นายพิชัย จงไพรัตน์ กล่าวว่า ทางสมาพันธ์ฯ มีความมุ่งมั่นที่จะมีสิทธิ์ที่จะส่งเสริมส่งเสริมเศรษฐกิจ sme ในทุกมิติ โดยเฉพาะมิติทางด้านอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นจุดแข็งที่สำคัญของจังหวัดสงขลาในครั้งนี้ได้รับความไว้วางใจจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาให้มาร่วมเป็นพันธมิตรในการจัดงานเที่ยวสงขลากินปลากระพง 3 น้ำซีฟู้ด festival ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นหลังจากงานนี้คือ การทำกิจกรรมขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง หลังจากงานนี้ก็จะมีงาน “ฉื่อฉางสตรีทฟูด” อีกหนึ่งงาน ในเดือนสิงหาคมเช่นเดียวกัน

“เรามีความมั่นใจว่าแม้ในช่วงขณะนี้ยังมีภาวะที่ไม่มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาในจังหวัดสงขลาหรือในประเทศไทย แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยก็จะมีความรู้สึกว่า เราต้องมาที่หาดใหญ่ ต้องมาที่สงขลาเพราะสงขลา หาดใหญ่มีดีหลายสิ่ง หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ซึ่งเราจะนำเสนอให้โดดเด่นในงานนี้” นายพิชัย กล่าว


นางสาว ฉัตรสุดา ชุมแสง กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงไม่มีตลาดที่จะระบายออกไป ทั้งร้านอาหาร โรงแรม และสมาคมต่างๆ ได้หยุดกิจการไปในช่วงเวลาหลายเดือน ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยง แม่ค้าเข้ามาจับปลาในกระชัง จึงทำให้ปัญหาของเกษตรกรไม่สามารถที่จะระบายออกไปได้ ดังนั้น กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ได้เข้ามาตรงนี้ โดยการที่ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาขายปลากระพงได้ในกิโลกรัมละ 130 บาท ก็จะชดเชยส่วนต่างให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงในราคา 40 บาท เกษตรกรขายปลาได้ในราคา 90 บาทก็รวมเป็น 130 บาท

หลังจากนั้น กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ได้จัดงานที่เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ กลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อประชาสัมพันธ์ปลากะพงสามน้ำทะเลสาปสงขลา ให้ผู้บริโภคกรุงเทพฯ ทราบว่ารสชาติอร่อย แตกต่างจากปลากะพงที่อื่นอย่างไร

ต่อมา จังหวัดสงขลาได้ของบประมาณจากกรมการค้าภายในเพื่อมางานประชาสัมพันธ์การกินปลากะพงในชื่องาน เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ในวันที่ 6-9 สิงหาคม 2563 ณ ลานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่

ภายในงานมีการจำหน่ายปลากะพง และผลผลิตจากการทำประมง อาหารทะเลปรุงสดจากร้านอาหารชื่อดัง ทั้งหาดใหญ่และสงขลา โดยความร่วมมือของสมาคมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดสงขลา เครือข่ายอาหารเพื่อสุขภาพจังหวัดสงขลา จำนวน 50 ราย พบกับเชฟจาร์กัว ฉายา “ข้าวแกงร้อยล้าน” สาธิตเมนูเด็ดจากปลากะพง การสาธิตทำแกงส้ม “ตำเอง แกงเอง นักเลงพอ” โดยชุมชนจากต.ท่าเสา อ.สิงหนคร กิจกรรมส่งเสริมการขาย อาทิ การโชว์ทำเมนูปลากะพงจากโรงแรมชื่อดังในอำเภอเมืองสงขลา-อำเภอหาดใหญ่ เชฟจากร้านอาหาร เชฟกระทะเด็ก การแข่งกินปลากะพงชิงรางวัล 2,000 บาท การสาธิตปรุงอาหารซีฟู้ดจากร้านค้าที่ร่วมจำหน่ายอาหารภายในงาน การสาธิตการทำอาหาร Boxset Delivery Seafood สดใหม่ เสริฟถึงบ้าน เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเพื่อดึงดูดใจลูกค้า กิจกรรม Workshop เปิดขายอาหาร Online ส่งไกลไปต่างแดน และการแสดงดนตรีโฟล์คซอง ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 7 สิงหาคม 2563