“ผู้ว่าฯจารุวัฒน์” เปิดธีม “สงขลามาเด้” พร้อมแคมเปญท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจร่วมกับโรงแรม ร้านอาหาร สายการบินและรถเช่า โดยททท.ทุ่มประชาสัมพันธ์ ขณะที่การท่องเที่ยวและกีฬาฯ ชู 10 เส้นทางท่องเทีื่ยวใหม่รับ New Normal

25 มิถุนายน 2563 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมประจำเดือนหัวหน้าราชการจังหวัดสงขลา โดยมีวาระเกี่ยวกับการกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่ง นายกิจจา ไวชมภูผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลาได้ร่วมกับเอกชน สมาคมโรงแรม สมาคมร้านอาหาร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว แคมเปญแรก “ชวนไปลั่นล๊า เที่ยวสงขลาให้ฉ่ำใจ” โดยมีโปรโมชั่น เที่ยว 2 คน 2 ที่นั่งกับไทยไลออนแอร์ รวมค่าที่พัก 2 คืน 5,600 บาท และนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดได้รับสิทธิ์จองพักเพียงคืนละ 800 บาท ขณะที่ร้านอาหาร ทานครบ 300 บาทขึ้นไป รับส่วนลด 20% มากกว่า 1,000 บาท แถมฟรี 1 เมนู

สมาคมโรงแรม จะจัดแคมเปญพิเศษ 2 วัน 1 คืนให้โรงแรมระดับ 3 – 4 ดาว ลดราคาเหลือ 2,400บาท รวมทั้งคูปองอาหาร 3,000 บาท โดยจะนำไปประชาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวทั่วประเทศได้เข้ามาเที่ยวจังหวัดสงขลา

ขณะเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้นำธีมส่งเสริมการท่องเที่ยว “สงขลามาเด้ เที่ยวนับร้อย หรอยนับพัน” มาสร้างภาพลักษณ์ประชาสัมพันธ์การ
ท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา พร้อมจัดให้มีคิวอาร์โค้ดให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวคือ เส้นทางการท่องเที่ยว ซึ่งจะปรากฏในเพจผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง สนามบิน สถานประกอบการโรงแรมต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้เป็นตัวเลือกและเป็นสิ่งที่จูงใจให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยว

“เรามีสิบเส้นทางท่องเที่ยวหลัก และมีสองเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ พร้อมมาตราการดูแลที่เข้มงวด” นายกิจจา กล่าว

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ช่วงนี้การอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติได้หมดลงแล้ว จึงต้องส่งเสริมให้คนออกมาใช้ชีวิตปกติ แต่ว่าต้องอยู่ภายใต้มาตรการทางด้านสาธารณสุขหรือว่า New Normal ซึ่งก็มองได้สองทาง บางคนก็กังวลว่าคนไปเยอะๆ จะติดเชื้อกันอีกหรือไม่ แต่สถานการณ์ ณ ขณะนี้คือ ถ้าเราไม่ส่งเสริมให้คนใช้ชีวิตปกติ หรือเดินทางท่องเที่ยว ภาวะเศรษฐกิจก็จะยิ่งแย่ลง คนก็จะทำมาค้าขายไม่ได้โดยเฉพาะคนที่หาเช้ากินค่ำ จะยิ่งลำบาก เพราะฉะนั้น ที่รัฐบาลผ่อนคลาย มาจัดแพ็กเกจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ซึ่งต้องช่วยกันดูในการจัดระเบียบสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ หรือในเครือข่ายที่รับผิดชอบ

ส่วนที่ 2 เรื่องความสะอาด บางพื้นที่คนไปแล้วไม่ได้ทิ้งเพียงแค่ความทรงจำ แต่ทิ้งขยะด้วย พอกลับไปแล้วก็เป็นภาระของเจ้าของสถานที่ ต้องมาตามเก็บ “เรื่องนี้เราต้องดูว่ามีมาตรการยังไงไม่ให้คนมาทิ้งขยะหรือถ้ามีขยะจะจัดการอย่างไร”

ส่วนที่ 3 สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ถนน หรือคิวอาร์โค้ด ไทยชนะ สิ่งเหล่านี้ต้องช่วยกันดูแลว่า ทำยังไงให้นักท่องเที่ยวไปแล้วมีความประทับใจ และคุ้มค่า ไม่ผิดหวัง เพราะภาพที่ได้เอาลงเพจผู้ว่าฯ ได้ไปคัดเลือกภาพที่ช่างภาพไปรอถ่าย “กว่าได้ภาพก็นาน ถ้าคนไปเที่ยวจริงไปถ่ายอาจจะไม่ได้ภาพสวยแบบนั้น”

“เรื่องนี้ก็นำสู่การกระตุ้นการท่องเที่ยว ธีมคือ สงขลามาเด้ เที่ยวนับร้อย หรอยนับพัน ซึ่งมาจาก สถานที่
เที่ยวเรามีเป็นร้อย ร้านอาหารอร่อยเรามีนับพัน ซึ่งอยู่เป็นอาทิตย์ก็กินได้ไม่ครบ ร้านอร่อยทั้งหาดใหญ่และสงขลา ซึ่งอันนี้จะเป็นจุดขายของเราต่อไป”

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยว และร้านอาหาร แพ็กเกจที่ได้พูดคุยกับภาคเอกชนมีทั้ง สายการบิน โรงแรม ร้านอาหาร รถเช่า และตอนนี้กำลังคุยกับบริษัทประกันภัยว่าสนใจมาเข้าร่วมหรือไม่ ถ้าสนใจก็จะใส่เข้าไปในแพ็กเกจ นักท่องเที่ยวก็จะได้เดินทางมาเที่ยวอย่างสบายใจ ที่ยังไม่ประชาสัมพันธ์ออกไป เพราะรายละเอียดยังไม่ 100% แต่ตอนนี้ก็ถือว่า 90% ซึ่งจะอยู่ที่การประชุมในวันจันทร์อีกครั้ง ในเรื่องการบริหารจัดการ ทำยังไงให้คนมาแล้ว ไม่ผิดหวัง”

การมาของนักท่องเที่ยวจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของเมืองสงขลา เมืองหาดใหญ่ในภาพรวมให้ฟื้นตัวขึ้นมา ถ้าเราไม่ทำอย่างนี้เราจะสู้จังหวัดอื่นไม่ได้ ซึ่งจังหวัดอื่น ๆ ก็รวมทีมกัน โปรโมทที่ท่องเที่ยว โปรโมทราคาโรงแรม ที่พัก ซึ่งถ้าวันจันทร์นี้ประชุมได้ข้อสรุปก็จะเปิดให้มีการจอง และจัดแถลงข่าวประชาสัมพันธ์เปิดตัวครั้งใหญ่อีกครั้งในต้นเดือนกรกฎาคม โดยททท. เป็นเจ้าภาพในการประชาสัมพันธ์

“นี่เป็นโปรแกรมและกิจกรรมที่เราอยากทำ อย่างน้อยๆ เราก็ดึงส่วนแบ่งนักท่องเที่ยวเข้ามาในสงขลาในยามที่เราขาดตลาดหลักคือ มาเลเซีย และ New Normal ของเราต้องมีความเข้มแข็งเข้มข้น”

ผู้ว่าฯจารุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า สถานการแพร่ระบาดของโรคมีความเบาบาง อยู่ภาวะที่ควบคุมได้ และถ้าทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตราการสาธารณสุข เราก็จะสามารถรับมือได้