“ผู้ว่าฯวีรนันทน์”​ หารือสื่อมวลชน ปลุกชาวตื่นตัวรณรงค์สวมหน้ากากก่อนออกจากบ้านในทุกช่องทางสื่อ สู่เป้าหมาย “คนสตูลสวมหน้ากาก 100%”​

6 มิถุนายน 2563 นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานการประชุมปรึกษาหารือสื่อมวลชนจังหวัดสตูล เรื่องการประชาสัมพันธ์รณรงค์และสร้างความเข้าใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด – 19จังหวัดสตูล มีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนในจังหวัดสตูล ร่วมประชุมหารือฯ ณ ห้องประชุมโต๊ะหยงกง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดสตูล

“ขอให้สื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งสื่อวิทยุกระจายเสียง สื่อวิทยุโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์ ร่วมกันรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความตระหนักและจิตสำนึกให้ชาวสตูลห่างไกลจากโควิด-19 โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ และการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อจัดเป็นแคมเปญรณรงค์ร่วมกันผ่านทุกสื่อในพื้นที่” นายวีรนันทน์ กล่าว และว่า

จังหวัดสตูลมีประชาชนอยู่ราว 320,000 คน ซึ่งเชื่อว่า ทุกคนมีหน้ากากอนามัย เนื่องจากที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้
ผลิตและแจกหน้ากากให้กับประชาชน แต่หลังจากที่ศูนย์บริการสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ได้ประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะต่างๆ ที่ผ่านมา ประกอบกับในเชิงพื้นที่จังหวัดสตูลไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงอาจทำให้ประชาชนเกิดการชะล่าใจและการ์ดตก ซึ่งพบว่าร้อยละ 50 เริ่มไม่มีการสวมหน้ากาก เมื่ออยู่นอกบ้าน จึงเกิดความห่วงใยพี่น้องประชาชนชาวสตูลทุกคน

ผู้ว่าฯวีรนันทน์ กล่าวต่อว่า ขอความร่วมมือให้สื่อมวลชน ผลิต content ร่วมรณรงค์ให้ประชาชนสวมหน้ากาก พร้อมเผยแพร่ผ่านทุกสื่อหลัก และสื่อออนไลน์ หากเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ พร้อมใส่แฮชแท็ก​ #คนสตูลสวมหน้ากาก100% ด้วย

“ผมเชื่อว่าหากมีการประชาสัมพันธ์ด้วยความถี่ที่บ่อยขึ้น และช่องทางที่หลากหลายขึ้น จะทำให้เกิดผลต่อการสร้างจิตสำนึกของประชาชนในพื้นที่ได้ ก่อนที่จะมีมาตรการเข้มข้นในลำดับต่อไป”​ ผู้ว่าฯวีร​นันทน์​ กล่าว