พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีเดินทางไปปฏิบัติภารกิจเยี่ยม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่-ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในนราธิวาส

22 กรกฎาคม 2563 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เดินทางไปปฏิบัติภารกิจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ จังหวัดนราธิวาส มี นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พลเอก สมพล ปานกุล ที่ปรึกษา ผอ.รมน.ภาค 4 พลตรี สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส นายบุญพาศ รักนุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ผู้บังคับหน่วย นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ร่วมให้การต้อนรับ

โอกาสนี้ องคมนตรี ได้มอบสิ่งของพระราชทานแก่เจ้าหน้าที่ทหารพราน ณ ฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4511 บ้านสาเมาะ ต.บองอ อ.ระแงะ เพื่อเชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจ 50 ชุด เป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 15.00 น. มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 กองร้อยทหารพรานที่ 4511 ขณะเดินทางกลับจากการทำกิจกรรม Big Cleaning Day ในมัสยิดบ้านลาไม ต.บองอ อ.ระแงะ ถึงบริเวณที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายกดชนวนระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และได้นำนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลระแงะ โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นายได้ร่วมพิธีรับสิ่งของพระราชทานในครั้งนี้ด้วย

พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี ได้เชิญพระราชกระแสทรงห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมากล่าวกับเจ้าหน้าที่ทหารพรานให้ได้รับทราบว่าทรงห่วงใยทุกคนที่อยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทรงชื่นชมในการปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็งที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆในบ้านเมือง ทรงให้กำลังใจมาถึงทุกคนตลอดจนครอบครัวที่อยู่ข้างหลัง ซึ่งเป็นกำลังสำคัญยิ่งของผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในที่แห่งนี้ ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

จากนั้น องคมนตรีได้เดินทางมอบถุงพระราชทานแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจ ณ ฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4411 จ.ปัตตานี ตามลำดับ