เหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ร่วมต้านโควิด-19​ มอบเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ให้ 15 โรงพยาบาลทั่วสงขลา ผ่านสาธารณสุขจังหวัดสงขลา

28 พ.ค.​ ​63 ที่ห้องประชุมฑิฆัมพร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา เหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา โดย​ นางกัญจนา เกลี้ยงเกลา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา พร้อม​ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ร่วมบริจาคเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์แก่สาธารณสุขจังหวัดสงขลา และโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลา 15 แห่ง​ มี นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุลนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา พร้อมผู้อำนวยการ/ผู้แทนโรงพยาบาลสงขลา โรงพยาบาลหาดใหญ่,​
โรงพยาบาลสะเดา, โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อำเภอนาทวี, โรงพยาบาลจะนะ, โรงพยาบาลนาหม่อม​ และโรงพยาบาลปาดังเบซาร์ เข้าร่วมรับมอบ เพื่อนำไปใช้ในการรักษาพยาบาล การป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

นางกัญจนา เกลี้ยงเกลา​ กล่าวถึงที่มาของการบริจาคเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์​ในครั้งนี้​ว่า​ สืบเนื่องจาก​สถานการณ์​การแพร่ระบาด​เชื้อไวรัสโค​วิด​-19​ ในช่วง​แรก​พบว่า​ ทางโรงพยาบาล​ทุกแห่งประสบปัญหาเรื่อง​อุปกรณ์​ทางการแพทย์​ขาดแคลน

สภากาชาด​ไทย​ มีความห่วงใย​ในสถานการณ์​ดังกล่าวอย่างมาก​ เหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา​ได้รับนโยบายจากสภากาชาด​ไทย​ สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด​ โดย ท่านกฤษฎา บุญราช​ อดีต​ผู้ว่าราชการจังหวัด​สงขลา เป็นผู้อำนวยการฯ ได้มอบนโยบายให้นายกเหล่ากาชาด​พิจารณา​ให้ใช้เงินสะสมซื้ออุปกรณ์​ทางการแพทย์​ให้โรงพยาบาล​หรือสาธารณสุข​จังหวัด

คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลาได้ประชุม​หารือกับหลายๆ ส่วน ในการจัดซื้อเครื่องมือ​และอุปกรณ์ทาง​การแพทย์​ที่สามารถใช้ได้ในระยะยาวและเป็นประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชน​ 6 รายการ รวม 87 ชิ้น รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 4,052,300 บาท​ ประกอบด้วย

1.​ Mask P100 พร้อมไส้กรอง (แถมไส้กรอง) 42 ชุด, 2. เครื่องกรองเชื้อ COVID มี Hepafilter 11 เครื่อง, 3.​ Monitor เครื่องติดตามสัญญาณชีพผู้ป่วย COVID Cuff 5 จำนวน 5 เครื่อง, 4.​ ชุดกล้องใส่ท่อช่วยหายใจผู้ป่วย COVID ในภาวะวิกฤติ 9 ชุด, 5.​ Body Temp Scan วัดอุณหภูมิผู้ป่วยขนาดกลาง พร้อมขาตั้ง + UPS 15 ชุด​และ6.Bed 3 ไกด์ราวปีกนก พร้อมเสาน้ำเกลือ 5 ชุด

นอกจากนี้ กรรมการเหล่ากาชาด 2 ท่านได้บริจาคเพิ่มคือ​คุณฉัตรแก้ว คชเสนี จากกลุ่มบ้านฉัตรทอง บริจาค Mask 100 ชิ้น พร้อมไส้กรอง 23 ชุด​ และ คุณสุจิตรา เจริญ บริจาค Mask 100 ชิ้น พร้อมไส้กรอง 5 ชุด จำนวน 2 รายการ รวม 28 ชุด ในวงเงิน 61,600 บาท

“ดิฉันตั้งใจที่จะมอบเครื่องมือ​และอุปกรณ์ทาง​การแพทย์​ให้โรงพยาบาล​ เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์​สูงสุดแก่ประชาชน และนำสิ่งที่ได้รับมาคืนกลับสู่จังหวัด​สงขลา​”​

ในช่วงที่ผ่านมา​ เหล่ากาชาด​สงขลา​ ได้ร่วมบริจาคข้าวสารกว่า 10,000 ​ถุง​ และชุดข้าวสาร​อาหารแห้ง​กว่า 6,000​ ชุด​ แจกจ่ายให้ประชาชนทั้ง​ 16​ อำเภอ​รวมถึงร่วมแจกข้าว​กล่อง​กับหน่วยงาน​อื่น​ๆ​ ด้วย

“ขอขอบคุณและขอให้ทุกท่านปรบมือให้คุณฉัตรแก้ว ที่นอกจากจะบริจาคแล้ว ยังได้เชิญชวนเพื่อนๆ และกรรมการเหล่ากาชาดท่านอื่นๆ ให้ร่วมกันชบริจาคเพิ่ม” นางกัญจนา กล่าว

นายจารุ​วัฒน​์​ เกลี้ยงเกลา​ กล่าวว่า​ ในนามของพี่น้องชาวสงขลา​ และภาค​ส่วน​ราชการที่​เกี่ยวข้อง​ ต้องขอบคุณ​สภากาชาด​ไทย​ เหล่ากาชาด​จังหวัด​สงขลา​ รวมถึงคณะกรรมการ​ และผู้เกี่ยวข้อง​ทุกคน​ ที่ร่วมกันจัดสรรอุปกรณ์​ทางการแพทย์​ที่สามารถนำไปใช้อย่างยาวนานและทั่วถึง

ด้าน ​นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล กล่าวว่า ขอขอบคุณเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะนายกเหล่า​กาชาด​ที่บริจาคเครื่อง​มือแพทย์​ ทางสาธารณสุข​จะนำอุปกรณ์​เหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างต่อเนื่อง​

“ผมขอยืนยันว่า​ จังหวัด​สงขลาทำงานได้ประสบความส​ำเร็จ​ ไม่ว่าจะเป็นทีมงานส่วนหน้าและส่วนหลัง”​

การที่ทำงานได้สำเร็จ​ เห็นได้จากปัจจัย​หลาย​ ๆ​ อย่าง​ คือ​ 1.​ ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19​ ที่เป็นคนสงขลาเลย​ ผู้ที่ติดเชื้อล้วนเป็นคนที่มาจากภายนอก​ 2.​ ไม่มีบุคลากรทาง​สาธารณสุข​ติดเชื้อเลย​ นั่นหมายความ​ว่า​เรามีอุปกรณ์​ทางการแพทย์​ที่เพียงพอ​ รวมถึงบุคลากร​ที่เพียงพอ​ และ​ 3.​ ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด​-19​ เสียชีวิต

สิ่งเหล่านี้บ่งชี้ได้ว่า​ จังหวัด​สงขลา​ขับเคลื่อน​การทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ​ ภายใต้​การนำของ​ ผู้ว่าราชการจังหวัด​สงขลา