วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ที่ จ.สงขลาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีการเผยแพร่เกิดเหตุคนมือบอนนำเครื่องสำอางไปแต่งหน้าทาปากรูปปั้นนางเงือกทอง ซึ่งตั้งอยู่บนโขดหินชายหาดแหลมต้องทำสมิหลา ใน อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นมาสคอตหรือสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของจ.สงขลา

โดยใช้เครื่องสำอางแต่งหน้านางเงือกทองเหมือนกับการแต่งหน้าของเจ้าสาว ทั้งเขียนคิ้วสีน้ำตาล ใช้อายแชโดว์สีฟ้าทาที่เปลือกตา ใช้อายไลเนอร์สีดำพกรีดที่ขอบตา บลัสออนหรือปัดแก้มสีชมพู และทาลิฟสติกสีแดงที่ปาก สร้างความสะเทือนและความรู้สึกของชาวจ.สงขลา ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

ซึ่งความคืบหน้าล่าสุด เวลาประมาณ 13.00 น. ภายในวันเดียวกันนายอำพล พงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าจังหวัดสงขลา ดร
.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเมศมนตรีนครสงขลา ได้ลงพื้นที่ตจรวจสอบพร้อมกับนำเจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลามาขัดทำความสะอาดนางเงือกให้กับสู่สภาพเดิม

นายอำพล พงษ์สุวรรณ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้สั่งให้ดำเนินการทำความสะอาดให้กับนางเงือก พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลา ให้จัดเวรยามมาคอยดูแลอย่างให้ใครมาทำไม่ดีกับนางเงือกอีก และขอวอนให้นักท่องเที่ยวและและแม่ค้าที่ขายขิงอยู่บริเวณชายหาดต้องช่วยกันปกป้องและรักษานางเงือก

และจากการสอบถามชาวบ้านที่มาออกกำลังกายอยู่บริเวณชายหาดบอกว่าคนที่มาแต่งหน้านางเงือกทอง เป็นผู้หญิงที่มีปัญหาทางจิตคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิงอยู่ในวังซึ่งมักจะมานั่งอยู่แถวๆรูปปั้นนางเงือกบ่อย และได้ลงมือแต่งหน้านางเงือกทองตามความรู้สึกของตัวเอง โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้มาแต่งหน้านางเงือกอีก

สำหรับรูปปั้นนางเงือกทอง สัญลักษณ์ชายหาดแหลมสมิหลาสร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2509 มีอายุ 54 ปี และเคยโดนคนร้ายลอบวางระเบิดจนหางขาดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อคืนวันที่ 26 ธันวาคม 2561 และมีการซ่อมแซมจนกลับมาเหมือนเดิม