วันที่ 1 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวพัชรา แมเร๊าะ นักวิชาการประมง ชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่าง (สตูล ) อำเภอละงู จังหวัดสตูล เปิดเผยว่า อีกหนึ่งความสำเร็จอีกอย่างนอกจากการอนุรักษ์ปลานีโม่จนเป็นปลานีสีขาว คือการขยายเพาะพันธุ์ปลิงทะเล
หรือปลิงกาหมาด ที่ชาวบ้าน ชาวประมงในพื้นที่ภาคใต้ และจังหวัดสตูลเรียกขานกัน

นางสาวพัชรา กล่าวอีกว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่าง(สตูล) ปลิงทะเล หรือ ที่ชาวบ้านชาวเลเรียกกันว่าตัว กาหมาดนั้น เป็นสัตว์ที่มีลำตัวยาวเหมือนหนอน บนลำตัวมีลักษณะตะปุ่มตะป่ำ น่ากลัว แต่รู้หรือไม่ว่าปลิงทะเล หรือเจ้าตัว กาหมาดนี้นั้น เป็นสัตว์ที่กำลังใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว ด้วยเพราะว่าชาวประมงจะจับเจ้าปลิงทะเลนำมาทำเป็นยา ได้หลากหลายชนิดเลย เช่น นำมาทำน้ำมันกาหมาด ช่วยในการสมานแผล นำไปใส่ในยาดองเหล้า สำหรับท่านชาย ทำให้สมถะภาพทางเพศดีเยี่ยม และนำไปให้สตรีแรกคลอดลูกใหม่ๆกินเพื่อให้สมานแผลและรักษามดลูกได้ดีเยี่ยม ที่สำคัญ ว่าปลิงกาหมาดนี้เป็นยาดีสำหรับยับยั้งมะเร็ง จึงทำให้ปลิงทะเล ในจังหวัดสตูล ถูกตามล่า จับไปทำยาทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ก็ไม่เว้น

นอกจากนี้ จากการวิจัยพบว่า จากการหาข้อเสียของเจ้าปลิงทะเลหรือ กาหมาดนี้ ยังไม่พบข้อเสียเลย. ทุกอย่างดีหมด ทั้งระบบนิเวศ ในท้องทะเล ทั้งประโยชน์กับมนุษย์ ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่าง(สตูล)เล็งเห็นความสำคัญจึงได้ทำการเพาะเลี้ยง ปลิงทะเล(กาหมาด)นี้ขึ้นมา และเป็นศูนย์เดียว ที่ทำการเพาะเลี้ยงปลิงทะเล

ส่วนขนาดของเจ้าตัวกาหมาด หรือปลิงทะเลนี้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่ที่สุดถึง500กรัม หรือครึ่งกิโลเลยทีเดียว ส่วนราคานั้นตกอยู่ที่กิโลกรัมละ200บาท และทางศูนย์ก็ยังขอความร่วมมือชาวประมงที่ตามล่าหาเจ้าปลิงทะเลว่า. ให้จับหาปลิงทะเลที่ตัวโตเต็มวัยเพื่อความสมดุลทางธรรมชาติเพื่อให้เราได้มีทรัพย์ยากรทางทะเลใช้ได้นานๆ

พร้อมกันนี้สำหรับการอนุบาลปลิงทะเล หรือปลิงกาหมาดนี้ นำพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ตัวใหญ่าเลี้ยงคู่กันในบ่อเลี้ยงนอกจากนั้น เราใช้ท่อ Pvc สีฟ้า ขนาดกลาง ตัดผ่ากลางแบ่งครึ่งออกแล้วนำปลิงทะเลใส่เกาะไว้ รอไว้สัก 2 – 3 เดือน ปลิงจะผสมพันธุ์กันออกลูกทีหลายตัว ซึ่งตอนนี้ขยายท่อเลี้ยงแล้วจำนวนหลายบ่อ และถือว่าประสบความสำเร็จในการอนุบาลปลิงทะเล ให้มีเยอะๆพร้อมกับนำส่งคืนสู่ธรรมชาติทางทะเลต่อไป

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล