วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.บุญเลิศ ตรัสศิริ ผกก.สภ.ควนโดน , พ.ต.ท.มุฮัมหมาดหานาฝี นุ่งอาหลี รอง ผกก.สส.สภ.ควนโดน พ.ต.ท.โสภน ทองจันทร์ รอง ผกก.ป.สภ.ควนโดน ,พ.ต.ต.ณรงค์ กลับใจได้ สว.สส.ฯ, พ.ต.ต.มนัส ผาสุข สวป.สภ.ควนโดน พร้อมด้วย ร.ต.อ.สุจิต ปิริยะ รอง สวป.ฯ,ร.ต.อ.อภิสิทธ์ แกสมาน รอง สว(ป)ฯชป.20,สายตรวจวังประจัน,ฝ่ายปกครอง ออกตรวจตราเข้มงวดตรวจตรากลุ่มวัยรุ่น นักเลง นักแข่งรถในท้องที่ ที่ชอบนำรถจักยานยนต์ นำมาแต่งซิ่ง ติดท่อเสียงดังสร้างความรบกวนแก่ชาวบ้านในท้องที่ดูแลความรับผิดชอบในพื้นที่แนวชายแดนวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

ซึ่งการออกตรวจตรานั้น ได้พบวัยรุ่นขับขี่จักรยานยนต์มีพิรุธจึงขี่ตาม โดยวัยรุ่นได้จอดรถไว้ ณ บ้านแห่งหนึ่งไม่มีเลขที่ และวิ่งหนีหายไปจากนั้นทางเจ้าที่ตำรวจพร้อมประสานงานทางฝ่ายปกครองอำเภอควนโดนลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณบ้านดังกล่าว

จากนั้น เดินไปทางหลังบ้าน พบกระสอบปุ๋ยสีขาวซุกใบกระท่อมก้านแดง ก้านเขียวสดๆ ใหม่ถูกมัดบรรจุไว้ในกระสอบเพื่อเตรียมขนส่งไปยังจุดอื่น โดยมีใบพืชกระท่อมสด จำนวน 8 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม

ทั้งนี้ พบว่าบ้านดังกล่าวที่ซุกใบกระท่อมใสกระสอบนี้อยู่ใกล้ทางเดินช่องทางธรรมชาติไทย-มาเลย์)โค้งโซนนาต้า ม.4 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ประมาณ 2 กิโลเมตรเอง และที่สำคัญ อยู่ห่างพื้นที่ชายแดนวังประจัน ไม่มากนัก และเป็นที่ทำงานของหลายๆ ภาคส่วนราชการ แต่กลุ่มขบวนการกองทัพมดเหล่านี้ยังกล้าเย้ยกฎหมายขนสิ่งผิดกฎหมาย สิ่งต้องห้ามเข้ามาซุกซ่อนไว้

ถึงอย่างไร ต้องเร่งสืบสวนตามเจ้าของกระท่อมชุดนี้มาลงโทษให้ได้ เพราะที่ผ่านมาจะมีการขนเข้ามาแต่ก็ไม่พ้นสายตาเจ้าหน้าที่ได้สักราย ส่วนการมีใบกระท่อมจำนวนมากนั้น จะมีโทษข้อกล่าวหาคือ ” มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อมสด)ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

พ.ต.ท.โสภน ทองจันทร์ รอง ผกก.ป.สภ.ควนโดน กล่าวว่า การจับกุมกวาดล้างสำหรับในจังหวัดสตูล ใบกระท่อมถือว่าผิดกฎหมาย สิ่งหนึ่งใบกระท่อมทางสถานีตำรวจภูธรควนโดนจับบ่อยครั้ง เพราะสภาพพื้นที่เป็นพื้นที่ชายแดน การลักลอบขนก็จะนำเข้ามาง่าย สิ่งสำคัญสภาพพื้นที่เป็นภูเขาติดกับประเทศมาเลเซีย ช่องทางธรรมชาติเยอะ ทางพ.ต.อ.บุญเลิศ ตรัสศิริ ผกก.สภ.ควนโดน มีนบายหลักคือตัดตอนกองทัพมดวัยรุ่นขนใบกระท่อมเข้ามาให้สิ้นซาก

ส่วนราคาการลักลอบน้ำเข้ามานั้นถือว่าหากคนรับจ้างขนข้ามทางช่องทางธรรมชาติรับเป็นวันมีรายได้ ตกวันละ 1,000 ถึง 2,000 บาทเลยทีเดียว ส่งมาขายต่อเป็นกำเป็นมัดๆขายอยู่ที่มัดละ 100 ถึง 300 – 400 บาท ยิ่งพ่อค้าหัวใสขายแพ็กคู่ยาแก้ไอ น้ำโค๊ก คนกินก็ซื้อยกชุด 400 ถึง 500 บาท ยิ่งขนเข้ามายากราคายิ่งสูงขึ้น ต่อให้มายากแค่ไหน ทางตำรวจที่ดูแลพื้นที่ก็จะปราบปรามให้สิ้นเช่นกัน

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล