28 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณอดุลย์ แมเร๊าะ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่าง(สตูล) พร้อมด้วย คุณพัชรา แมเร๊าะ นักวิชาการประมงชำนาญการ ประจำบ่ออนุบาลปลาการ์ตูน ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่าง(สตูล) อำเภอละงู จังหวัดสตูล พาไปชมบ่ออนุบาล ปลาการ์ตูนชมความน่ารักของ ปลานีโม่สีขาวทั้งตัว สายพันธุ์แพลตตินัม นับพันๆ ตัวที่ว่ายเล่นน้ำในบ่อเลี้ยง

คุณพัชรา แมเร๊าะ นักวิชาการประมงชำนาญการ ประจำบ่ออนุบาลปลาการ์ตูน กล่าวว่า เป็นความสำเร็จที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่าง(สตูล) ได้สร้างปลาการ์ตูนหรือปลานีโม่สีส้มขาว นำไปรับการผสมพันธุ์โดยพ่อแม่พันธุ์เดียวกัน แล้วคัดสรรตัวที่เด่นอุดมสมบูรณ์จริงๆไปเรื่อยถึง 3 ครั้ง จึงได้ปลาการ์ตูน หรือปลนีโม่สีขาวที่สวยเด่นในครั้งนี้หลายพันตัวเลยทีเดียว

คุณ พัชรา กล่าวอีกว่า ปลานีโม่ หรือปลาการ์ตูน จากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่าง(สตูล) มีทั้งหมด 7 สายพันธุ์ สายพันธุ์ดั้งเดิมจะมีลักษณะสีส้มลายขาวปกติ ส่วนปลานีโม่ที่ได้รับการผสมพันธุ์โดยพ่อแม่พันธุ์เดียวกันบางครั้งจะออกมาสีที่ต่างพ่อแม่พันธุ์ จะออกมาแบบสีที่เด่นกว่า ทางศูนย์ก็จะนำสายพันธุ์ที่เด่นกว่านั้นๆ มาผสมกันอีกหลายครั้ง จึงได้นีโม่สีขาวที่เห็นได้ชัดว่า ปลานีโม่ลำตัวสีขาว ปากเป็นสีส้ม และคลีบสีส้มเท่านั้น ที่สวยเด่นมา

ส่วนปลานี่โม่ในศูนย์นี้ มี 7 สายพันธุ์ด้วยกัน แต่ที่เด่นๆ ก็จะเป็นนีโม่สีส้มขาว,ขาว ,ดำขาวและ มะเขือเทศ ทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ เป็นที่นิยมของผู้คนที่เดินทางมาเยี่ยมชมและซื้อไปเลี้ยงสวยงาม และปลานีโม่ที่เลี้ยงได้คือการเพาะขยายพันธุ์ในบ่อเลี้ยงเท่านั้น ส่วนปลานีโม่ที่จับในทะเลและเอามาเลี้ยงผิดกฎหมายอย่างแน่นอน

สำหรับที่ที่ศูนย์นี้ในส่วนปลา นีโม่ทีนี่มีหลายขนาดให้เลือกซื้อ พร้อมทั้งให้คำแนะนำอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ ฯในการเลี้ยงดูต้องดูแลเขาอย่างไร ทั้งนี้
ทางศูนย์ยังเพาะเลี้ยงไว้เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยสายพันธุ์ที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาตินั้นจะเป็นสายพันธุ์ ส้มขาว มีขนาดตัว3-4เซนติเมตร

ส่วนนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจจะมาเยี่ยมชมศูนย์วิจัยสามารถมาได้ทุกวัน แต่ทางเจ้าหน้าที่แนะนำว่าถ้าหากจะมาแนะว่าให้มาช่วงวันธรรมดา เช่นวันจันทร์-ศุกร์จะดีกว่าเพราะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานและอำนวยความสะดวกได้อย่างเต็มที่

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล