วันนี้ 26 มิ.ย.63 ที่สวนทุเรียน ของนางศศินา ดามะ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ที่ 11 บ้านป่าหวังนอก ต.บันนังสตา อ.บังนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกทุเรียน ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นพื้นที่ลุ่มแอ่งกระทะ ดินมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์ที่ปลูกที่นี่ ทั้งทุเรียนพันธุ์ และทุเรียนพื้นบ้าน มีความอร่อย หอมหวาน รสชาติดี เป็นที่นิยมของ ที่มีลูกดกเต็มต้น

โดยเฉพาะทุเรียนบ้านที่ปลูกมานาน สมัยรุ่นปู่ ทุเรียนพันธุ์พื้นป่าหวัง (หรือทุเรียนสะพานเหล็ก ยีราปัน) ขณะนี้ทุเรียนเริ่มสุกและหล่น มีลูกค้าที่ชื่นชอบในความอร่อยของทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านป่าหวัง นิยมซื้อเป็นจำนวนมาก

นางศศินา ดามะ เกษตรกรปลูกทุเรียนพันธุ์พื้นที่บ้านป่าหวัง กล่าวว่า ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านป่าหวัง ในสวนของตนเองปลูกมากว่า 40 ปี สมัยปู่ย่า-ตายาย เป็นต้นทุเรียนดั้งเดิมในตำนาน ปัจจุบันเหลือ 3 ต้น ลักษณะลำต้นขนาดใหญ่ แผ่กิ่งก้านสาขา ลูกดก ลักษณะของเนื้อเป็นสีเหลืองทอง แห้ง หอม หวาน มัน และอร่อย

การรับประทานต้องรอสุกหล่น รสชาดอร่อย ไม่นิยมตัด เวลาเก็บผลจำหน่ายจะเก็บในช่วงเช้า เป็นที่นิยมชอบผู้ที่ผ่านไปผ่านมาซื้อไปรับประทาน ช่วงระยะแรกที่เริ่มสุกหล่น ราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 80 บาท ราคาดีมาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ และในปีนี้ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านติดผลน้อยเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยน ทำให้ราคาดี

วิธีการหาทุเรียนพื้นบ้านป่าหวังเมื่อผลสุกจะหล่นจากต้น จะได้กลิ่นทั่วบริเวณ จากนั้นจะเก็บผลไปจำหน่าย สภาพอากาศมีผลต่อการสุกหล่นของลูกทุเรียน ถ้าอากาศชื้นหรือมีฝนตกในสวนทุเรียน ก้านทุเรียนจะเหนียว ทำให้ทุเรียนไม่ทิ้งลูก แต่ถ้าอากาศร้อนก้านทุเรียนแห้ง ผลจะหล่นเร็ว นอกจากนี้

ความนิยมของผู้ที่ชื่นชอบมีทั้งทานสด และนำไปแปรรูปเป็นของหวาน ข้าวเหนียวทุเรียน กินแล้วหอมหวาน อร่อย สดชื่น ต้องทุเรียนพันธุ์พื้นป่าหวัง (หรือทุเรียนสะพานเหล็ก ยีราปัน)


#สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา