วันที่ 26 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาวัยรุ่นขับรถแต่งซิ่งท่อเสียงดัง และพบว่ามีร้านซ่อมรถในพื้นที่อำเภอละงู และอำเภอใกล้เคียงนั้น หลายๆร้านแอบรับแต่งซ่อมรถทำให้เกิดความรำคาญแก่ชาวบ้าน
โดยในวันนี้ด้านพ.ต.อ.ภัทรวิชญ์ คีตโมทนียกุล รอง ผบก.ภ.จว.สตูล ประสานผสมกำลังร่วมกับนายปิตินันต์ อักษร วิศวกรชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดสตูล และมีผู้แทนพาณิชย์จังหวัด ขนส่งจังหวัด ผกก.สส.ภ.จว.สตูล สถานนีตำรวจภูธรละงูบูรณาการพร้อมกันลงตรวจสอบ 3 จุดในท้องที่ของอำเภอละงู ร้านซ่อมรถที่คาดเป็นซุ่มเสี่ยง และผลปฏิบัติติการตรวจสอบทั้งเอกสารใบอนุญาติเปิดร้าน และการซ่อมรถอยู่นั้น ไม่พบพิรุธ

ทั้งนี้ได้พูดกล่าวและฝากให้ทางร้านตระหนักคิดถึงสังคมปัจจุบัน หากพบว่าวัยรุ่นนักแต่งซิ่งรถเอารถมาทำท่อดัง โปรดพิจรณาถึงสังคม ประชาชนที่เครียดกับสภาวะส่งเสียงดังของท่อรถ หากพบว่าร้านใดแอบรับทำจะจัดการจับ ปรับลงโทษถึงที่สุดทันที

สำหรับภารกิจสุ่มตรวจร้านซ่อมรถนี้ พ.ต.อ.ภัทรวิชญ์ คีตโมทนียกุล รอง ผบก.ภ.จว.สตูล ได้ขานรับนโยบาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และทางพล.ต.ต. อาชาน จันทร์ศิริ. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูลในเรื่องสภาพปัญหาและความสำคัญ ให้ดำเนินการกับร้านซ่อมรถที่มีพฤติการณ์แต่งรถซิ่ง และร้านหรือโรงงานที่มีการลักลอบจำหน่าย ท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมอย่างเด็ดขาด

พ.ต.อ.ภัทรวิชญ์ คีตโมทนียกุล รอง ผบก.ภ.จว.สตูล กล่าวว่า ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการปฏิบัติระดมกวาดล้างการกระทำผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางและความผิดที่เกี่ยวข้องในห้วงระหว่างวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 ถึงวันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 ตาม 4 มาตรการสำคัญ ดังนี้


1.มาตรการก่อนเกิดเหตุ ให้ทำการสืบสวนหาข่าว จากทุกช่องทาง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน สืบสวนหาข่าวรวบรวมข้อมูลแหล่งรวมตัวหรือจุดนัดหมาย ร้านขายอะไหล่ อุปกรณ์ตกแต่ง สถานที่ศึกษา ที่ทำงาน พร้อมทั้งจัดทำบัญชีกลุ่มเสี่ยงเด็กแว้น ของแต่พื้นที่


2.มาตรการขณะเกิดเหตุ ให้ดำเนินการจับกุม โดยให้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในทุกขั้นตอนขณะเกิดเหตุทั้งหมดไว้เป็นหลักฐานเพื่อใช้ประกอบสำนวนการสอบสวน และติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีในภายหลัง โดยให้บูรณาการใช้กำลังในการปฏิบัติทุกฝ่ายของตำรวจ พร้อมสนธิกำลังจากหน่วยสนับสนุนหรือหน่วยใกล้เคียง


3.มาตรการสอบสวนขยายผล ให้สอบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดี ผู้ผลิต ครอบครอง จำหน่าย ประกอบ ดัดแปลง หรือเปลี่ยนแปลงสภาพรถ หากการกระทำนั้นมีเหตุอันควรเชื่อว่าเป็นการตระเตรียม ยุยง ส่งเสริม สนับสนุน ชักชวน จัดให้มี จัดหา เป็นธุระ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องซึ่งนำไปสู่การแข่งรถในทาง และดำเนินคดีกับผู้สนับสนุนได้แก่ Admin page , ผู้ร่วมแข่งรถหรือขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือ กองเชียร์ ในข้อหา จัด สนับสนุน หรือส่งเสริมให้มีการแข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ


4.มาตรการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กรณีผู้กระทำความผิดเป็นเด็ก หรือเยาวชนให้แจ้งบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง เข้ามารับทราบการกระทำของเด็กและเยาวชนดังกล่าว เพื่อให้คำแนะนำ ตักเตือน ทำทัณฑ์บน วางข้อกำหนด หรือให้วางประกันเป็นจำนวนเงินตามสมควรแก่ฐานานุรูป หากเด็กหรือเยาวชนได้กระทำความผิดซ้ำอีกให้พิจารณาดำเนินคดีกับบิดา มารดา หรือผู้ปกครองตามขั้นตอนของกฎหมาย


อีกทั้งให้ตรวจสอบเกี่ยวกับร้านแต่งรถซิ่งร้านซ่อมรถที่ดัดแปลงสภาพรถ ร้านหรือโรงงานผลิตและจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมทุกร้าน รวมถึงร้านค้าออนไลน์ที่ลักลอบจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม โดยให้ทำการสืบสวนสอบสวนตรวจค้นจับกุมดำเนินคดีให้เข็ดหลาบ และให้มีผลการปฏิบัติกวาดล้างทุกพื้นที่ทั่วประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

อุอมลักษณ์ แสงบัว//สตูล