วันนี้ 25 มิถุนายน​ 2563​ ที่ห้องประชุม ศาลากลางจังหวัดสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีมอบโล่รางวัลการประกวดคลิปวิดีโอในหัวข้อ “COVID-19 ชาวสงขลา ก้าวผ่านไปด้วยกัน”

เปิดโอกาสให้เยาวชนนักศึกษา และชาวสงขลาได้ถ่ายทอดความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ โดยมี นายอำพล พงศ์สุวรรณ นางสุริยพรรณ์ ณ สงขลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน​

จากที่หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส&สงขลาทูเดย์ ร่วมกับจังหวัดสงขลาเชิญชวนเยาวชน/นักศึกษา และชาวสงขลา ร่วมประกวดคลิปวิดีโอ “COVID-19 ชาวสงขลา ก้าวผ่านไปด้วยกัน” โดยกำหนดคอนเซ็ปต์เนื้อหานำเสนอความรู้ ความเข้าใจ และวิธีป้องกันไวรัสโควิด-19 และการใช้ชีวิตในช่วงที่ต้องอยู่กับครอบครัวที่บ้าน ตลอดจนให้เยาวชนได้เรียนรู้และถ่ายทอดความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ในรูปแบบวิดีโอ

โดยเริ่มให้ส่งผลงานตั้งแต่ 10 เมษายน 63 -1 พฤษภาคม 63 มีคลิปที่ส่งเข้าประกวดและสามารถนำมาร่วมโหวต 16 คลิป (ขาดคุณสมบัติไม่ได้ร่วมโหวต 1 คลิป) และนำมาเผยแพร่ในเพจสงขลาทูเดย์ วันที่ 2 พฤษภาคม 63 และประกาศผลไปเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563

ผลตัดสินการประกวดคลิปวิดีโอ แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้ คลิปยอดเยี่ยม (ยอดวิวในเพจสงขลาทูเดย์สูงสุด) ผลโหวตอันดับ 1 ได่แก่ F15 ทีม BDM TSU โดย นายชัยวุฒิ กระวีพันธ์ นายพุฒิพงศ์ พรหมยก และ นายกวีเชษฐ์ เปีย ผลโหวต, อันดับ 2 F03 โดย นายศักดาพร ไชยพูล และ นางสาวศิรินาถ ช่วยรอด และผลโหวต อันดับ 3 F07 โดย เด็กชายศุภกร เหล่าสุวรรณ

ด้าน คลิปสร้างสรรค์ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ F01 ทีมน้องเนทพี่จ๊ะจ๋า โดย นางสาวสุภาวดี แก้ววิมล และ นายภูวนัย อินทรไข่ และรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 F07 โดย เด็กชายศุภกร เหล่าสุวรรณ


นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา กล่าวเน้นย้ำชาวสงขลาในการป้องกัน​โควิด-19 ใน 5 ข้อ ว่า ควรสวมหน้ากาก​ ล้างมือ​ เว้นระยะห่าง ไม่อยู่ในที่แออัด และการทำความสะอาด และรัฐบาลส่งเสริมให้ทุกองค์กร​ใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ ซึ่งจังหวัด​สงขลาได้เชิญผู้แทนละหน่วยงานเข้ามาอบรมชี้แจ้งเพื่อนำไปปฏิบัติ​ต่อไป

สำหรับการประกวด​คลิปวิดีโอ​ หนังสือ​พิมพ์​ภาคใต้​โฟกัส​ ร่วมกับจังหวัดสงขลา และผู้สนับหลายภาคส่วนร่วมด้วยช่วยกันจัดประกวด​คลิปวิดีโอ​ และเผยแพร่​ผ่านสื่อออนไลน์ในเรื่อง “COVID-19 ชาวสงขลา ก้าวผ่านไปด้วยกัน” ด้วยการนำเสนอความเข้าใจ วิธีป้องกันไวรัสโควิด-19 และการใช้ชีวิตที่ต้องอยู่กับครอบครัวที่บ้าน ถือเป็นการกระตุ้นสร้างจิตสํานึก​ให้พี่น้องประชาชน​ในการปฏิบัติตัวในช่วงที่เกิดโรคระบาด และจากการเผยแพร่​ผู้ติดตามรับชมวิดีโอ​หลักหมื่นคน

“ผมขอแสดงความยินดี​ พร้อมทั้งชื่นชมเยาวชน นักศึกษา และชาวสงขลาที่ได้ส่งผลงานเข้าประกวด ทำให้ประชาชนที่รับชม และสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพและขอให้ตั้งใจพัฒนา​ต่อไป”​ ผู้ว่าฯ จารุวัฒน์​ กล่าว

ด้าน ผู้ที่เข้ารับรางวัล “กวี”​ นายกวีเชษฐ์ เปีย คลิปยอดเยี่ยม ผลโหวตอันดับ 1 กล่าวว่า จากที่ได้มีโอกาสเข้ารับรางวัล​กับท่านผู้ว่า​ราชการ​จังหวัด​สงขลา​ในวันนี้ ทีมของตนทั้ง 3 รู้สึก​ยินดีและเป็นเกียรติ​อย่างมากทถือได้ว่าเป็นการรับรางวัล​ครั้งนี้​เป็นโอกาสและแรงบันดาลใจ​ให้เราทั้ง 3 คนมีกำลัง​ใจ​ในการที่จะพัฒนาสร้างสรรค์​ผลงานต่อไป

“ผมอยากเชิญชวน​ทุกท่านลองค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบ สิ่งที่รัก และเดินตามความฝัน หากวันหนึ่ง​ที่ได้รับโอกาส ผมเชื่อว่าอาจจะไม่ได้มีแค่ผม แต่จะเป็นทุกคนที่มายืนตรงนี้​ได้”​

เช่นเดียวกัน​ “จ๊ะจ๋า”​ นางสาวสุภาวดี แก้ววิมล คลิปสร้างสรรค์ รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 กล่าวว่า ขอบคุณ​หนังสือพิมพ์​ภาคใต้​โฟกัส​ เพจสงขลา​ทู​เดย์​ และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดกิจกรรมนี้ ที่เปิดโอกาสให้เราเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งเป็นครั้งแรกได้รับโล่รางวัล​

“หนูเรียนทางด้านคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัย​ทักษิณ​ แต่ด้วยความชอบทางด้านการผลิตสื่อ จึงได้มีโอกาสเข้าร่วมประกวดคลิป สำหรับใครที่ชื่นชอบทางด้านนี้ ขอแค่มีความชอบ ใจรัก และลงมือทำ ไม่ต้องกลัวว่าถูกหรือผิด ขอแค่เราทำออกมาให้ดีที่สุด”​ จ๊ะจ๋า กล่าว