“ผู้ว่าฯ​กู้เกียรติ”​ ห่วงปากท้องชาวเมืองลุง​ ตั้งจุดแจกจ่ายอาหารสำหรับเด็กเล็ก​ แบ่งเบาภาระผู้ปกครอง​ พร้อม “ตู้ปันสุข”​ แบ่งปัน​อาหารในเขตเทศบาล 10 ตู้ เล็งขยายไปสู่ทุกอำเภอ

13 พฤษภาคม 2563 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กควนปอม หมู่ที่ 11 ต.ท่าแค อ.เมือง จ.พัทลุง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานมอบอาหารกลางวันแก่เด็กเล็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กควนปอม โดยมีผู้ปกครองเดินทางมารับอาหาร เพื่อนำกลับไปให้แก่บุตรหลานที่บ้านได้รับประทาน

จากนั้น​ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้เดินทางไปที่ป้อมตำรวจสี่แยกม่วงอ้ายเมื่อย หมู่ที่ 8 ต.ควนขนุน อ.เขาชัยสน เพื่อมอบอาหารกลางวันแก่ผู้ปกครอง โดยมี นายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ร่วมมอบด้วย

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์​ กล่าวว่า​ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ประชาชนหลายคน​ ได้รับความเดือดร้อน​ ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ทำให้ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว​ โดยเฉพาะ​ผู้ปกครอง​ หากขาดรายได้ก็จะไม่สามารถจัดหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนให้ลูกได้

ทางสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดพัทลุง​ จึงได้จัดสรรงบประมาณให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง​ๆ ดำเนินการจัดหาอาหารกลางวัน สำหรับเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัด โดยให้ผู้ปกครองมารับอาหาร ณ จุดแจกจ่ายอาหารที่กำหนดตามท้องที่ต่าง​ๆ ซึ่งจะแจกจ่ายทุกวันจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 หรือจนกว่าจะเปิดการเรียนการสอน

นอกจากนั้น​ ในจังหวัด​พัทลุง​ ยังมีผู้ประกอบการร้านค้าเอกชน คนหนุ่มสาว รวมทั้งหน่วยงานราชการ จัดทำ “ตู้ปันสุข”​ เพื่อต้องการให้ประชาชนที่พอจะมี แบ่งปัน สามารถนำกับข้าว ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พืชผัก ผลไม้ และสิ่งของที่จำเป็นในการประกอบอาหาร ไปใส่ไว้ในตู้ดังกล่าวได้ตลอดเวลา เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และได้รับความเดือดร้อน สามารถนำสิ่งของเหล่านั้นไปประกอบอาหารได้

โดยขณะนี้มี “ตู้ปันสุข”​ ภายในเขตเทศบาล จำนวน10 ตู้ ขณะเดียวกัน ตู้ปันสุขดังกล่าวกำลังจะมีขึ้นทุกอำเภอ เพื่อให้ผู้ได้ที่ยากจนและรับผลกระทบ ได้รับอาหารจากตู้ดังกล่าวเพื่อประทังชีวิตต่อไป ในยามที่สังคมต้องพึ่งพาซึ่งกันละกัน

รวมถึงยังมี​ “ตู้ปันสุข”​ บริเวณ​หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงอีกด้วย เพื่อแบ่งปันอาหารหลากหลายชนิดภายในตู้ปันสุข และเติมของอย่างต่อเนื่อง

“ผมตั้งใจว่าตู้ปันสุข​ หน้าจวนผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​ จะทำไปจนกว่าสถานการณ์​โควิดจะคลี่คลาย​ลง​ โดยมีผู้เข้ามาร่วมบริจาคสิ่งของอย่างต่อเนื่อง​”​

เช่นเดียวกับ​ ผู้ที่จัดทำ “ตู้ปันสุข”​ ในจังหวัดพัทลุง​ ก็ต่างยังยืนยันว่า จะตั้งทำตู้ปันสุข และเติมสิ่งของภายในตู้ทุกวัน จนกว่าสถานการณ์ของโรค COVID-19 จะคลี่คลาย

ขณะเดียวกัน “ตู้ปันสุข”​ หลาย ๆ ตู้​ ได้ปรับเปลี่ยนจากอาหารแห้ง เช่น ปลากระป๋อง​ ข้าวสาร น้ำตาล น้ำปลา และไข่ไก่ มาเป็นอาหารสดแบบข้าวกล่อง และอาหารจำนวนต้องรับประทานภายในวันเดียว เนื่องจากไม่ต้องการให้ผู้ได้รับผลกระทบแวะเวียนนำอาหารไปกักตุน