นางวรกาญจน์ ศรีใส ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกระแสสินธุ์พาเพลิน และเลขานุการชมรมการท่องเที่ยว​ชุม​ชนตำบลเกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา กล่าวว่า ตำบลเกาะใหญ่​ ประกอบด้วย 9 หมู่บ้าน มีพื้นที่รอบเกาะ 22 ตารางกิโลเมตร​ สภาพพื้นที่เป็นแหลม มีภูเขายื่นติดต่อกับทะเลสาบสงขลา ลักษณะเหมือนเกาะ เป็นพื้นที่ควนเขา และมีพื้นที่ราบบางส่วน มีทุ่งนาสลับกับบ้านเรือน มีความอุดมสมบูรณ์​ไปด้วยธรรมชาติ ทั้งด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์​ที่ยึดเหนี่ยว​จิตใจ รวมถึงมีของดีครบรส ด้วยวิถีชีวิต​ “ขึ้นควน ลงเล”​ พร้อมกิจกรรมมากมายให้มาลองสัมผัส​ “วันเดียว เที่ยวไม่จบ มาแล้วได้ครบ”

ปัจจุบัน “เกาะใหญ่ แกรนด์ แคนยอน” ได้รับความนิยมมากจากนักท่องเที่ยวมาก​ ซึ่งตำบลเกาะใหญ่มีของดี หลายสถานที่ให้เที่ยว มีแผนที่เชื่อมโยง​แหล่งท่องเที่ยวรอบเกาะ ​ทั้ง 9 หมู่บ้าน ได้แก่ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์, วัดแหลมบ่อท่อ, ศูนย์เรียนรู้ธนาคารกุ้งก้ามกราม, จุดชมวิวควนสีปาน, วัดสูงเกาะใหญ่, วัดสูงทุ่งบัว,วัดเกาะใหญ่,จุดชมวิววัดแหลมหาด, แหลมหาดโฮมสเตย์, หลวงสีโฮมสเตย์, ระเบียงเกาะรีสอร์ท, ครัวแสงพญา, หน่วยพิทักษ์สัตว์ป่าแหลมควายราบ, ร้านอาหารจันทร์เพ็ญ, ร้านอาหารป้าใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวประทับใจ “มาแล้วกลับมาอีก เสมือน​บ้านอีกหลังหนึ่ง”​


นางวรกาญจน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้​กำลังเตรียม​ความพร้อมคนในชุมชน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว​ที่มาเยือน รวมถึงการปรับปรุงภูมิ​ทัศน์​ เส้นทาง ห้องน้ำ ไฟส่องสว่าง ความสะอาด ที่พัก สถานที่​ และที่สำคัญในเรื่องความปลอดภัย​ รวมถึงชาวเกาะใหญ่ที่ต้องช่วยกันบริการ เป็นเจ้าบ้านที่ดี ดูแลนักท่องเที่ยว​โดยได้จัดตั้ง “ชมรมการท่องเที่ยว​ชุม​ชนตำบลเกาะใหญ่”​ ขึ้น มี นายสุเทพ ศรีใส กำนันตำบลเกาะใหญ่ เป็นประธา​น เพื่อแนะนำ เปิดต้วสถานที่เที่ยวในเกาะใหญ่​ และผลิตภัณฑ์​ชุมชน อาทิ กุ้งหวาน ปลาหัวโม่งแดดเดียว ปลาดุกร้า กระปิ ซึ่งเป็นอัตลักษณ์​ของเกาะใหญ่​ รวมถึงมีจุดบริการ และสร้างความพร้อมในการบริการให้นักท่องเที่ยว​ให้เกิดความประทับใจ พร้อมประสานหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ให้สนับสนุนจัดทำสิ่งปลูกสร้าง​ยื่นไปในทะเล เพื่อใช้ปล่อยปลา พายเรือ หรือสถานที่​ส่วนใดที่สามารถปลูกสร้างได้ และไฟส่องสว่างตามพื้นที่ท่องเที่ยว รวมถึงการสร้างองค์​พระ “สมเด็จ​เจ้าเกาะใหญ่”​ บนควนสีปาน

“ขอเชิญนักท่องเที่ยวมาสัมผัสเกาะใหญ่​บ้านเรา มากินกุ้งจากธรรมชาติ​ที่อร่อย อาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อ มาหาความสงบ ธรรมชาติรอบทะเลสายสวยงามให้ค้นหา ล่องเรือชมเกาะ เที่ยวแบบสบายๆ วิถีชีวิตแบบบ้านๆและมาไหว้ขอพรพระสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่​ เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต ชาวเกาะใหญ่ยินดีต้อนรับ”​ นางวรกาญจน์ กล่าว

(รายละเอียดเพิ่มเติม ในหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับ 1,442 วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563