วันที่ 20 มิถุนายน 2563 เวลา 8.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเดชอิศม์ ขาวทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 5 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายสืบสกุล ศรีสุข ผอ.ภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม และคณะ

ได้ร่วมกันเดินเท้าขึ้นไปสำรวจเจดีย์องค์ดำ เจดีย์องค์ขาว ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาหัวเขาแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา เพื่อหาแนวทางพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดสงขลา และผลักดันให้สงขลาไปสู่เมืองมรดกโลก

โดยนายเดชอิศม์ ขาวทอง ได้แสดงความเห็นหลังจากเดินสำรวจพื้นที่ ว่า หลังจากได้มีการร่วมพูดคุยกันเรื่องนำสงขลาไปสู่มรดกโลก และวันนี้รู้สึกดีใจ ที่ได้มีโอกาสขึ้นมาเห็นกับตาตัวเอง

ซึ่งยอมรับว่าบนยอดเขามีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และมืประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่มีความสำคัญกับการก่อตั้งเมืองสงขลา ซึ่งถือเป็นว่าเป็นเรื่องที่มืคุณค่ากับคนสงขลาเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นหลังจากนี้ตนจะเข้ามาร่วมเพื่อผลักดันให้สงขลาไปสู่การยกเป็นเมืองมรดกโลกต่อไป และไม่เห็นด้วยที่ทางกองทัพเรือจะมาก่อสร้างสถานนีเรดาใกล้ๆกับโบราณสถาน ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบต่อการดำเนินการเพื่อนำเมืองสงขลาไปสู่มรดกโลก และหลังจากนี้ต่อไปตนจะนำปัญหาดังกล่าวเข้าไปรายงานในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับเจรจาและร่วมปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องนี้