วันที่ 13 มิถุนายน 2563 เวลา 0.700 น. ที่บ้านนาป๋อง ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ชาวบ้านในพื้นที่พร้อมกับพุทธศานิกชนที่เดินทางมาจากอำเภอใกล้เคียงประมาณ 30 คน ร่วมกันเดินเท้าขึ้นไปทำบุญบนเขาควนเจดีย์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “เขาวงศ์” ในพื้นที่ ม. 7 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลาเป็นภูเขาหินขนาดย่อม

ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านที่นี้ สำรวจและพบเจดีย์โบราณตั้งอยู่บนยอดเขา ซึ่งจากตำนานคำบอกเล่าที่เล่าต่อกันมา ระบุว่า เมื่อ 500 กว่าปีก่อน บนยอดเขาแห่งนี้เคยเป็นวัดและเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งคอยเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับชาวบ้านในสมัยโบราณ และถูกปล่อยให้ร้างมาหลายร้อยปี จึงร่วมกันบุกเบิก และช่วยกันบูรณะและฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาเป็นวัดอีกครั้ง พร้อมกับพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และโบราณสถานแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลา

ซึ่งปัจจุบันหลังจากที่รัฐบาลมีประกาศเปิดสถานที่ท่องเที่ยว ได้มีนักท่องเที่ยวสายบุญจากต่างอำเภอและต่างจังหวัดเดินทางขึ้นมาเที่ยวบนยอดเขาวงศ์ อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งส่วนใหญ่จะมาเป็นหมู่คณะ และครอบครัวทั้งเด็กๆ ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ
ซึ่งวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ขึ้นไปพร้อมกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากอำเภอใกล้เคียงโดยมีชาวบ้านในพื้นที่คอยบริการนำทาง ซึ่งการขึ้นไปบนภูเขาต้องใช้วิธีเดินเท้าจากตีนเขาขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร ตามทางที่ชาวบ้านได้ร่วมกันทำพร้อมกับผูกเชือกโยงให้จับเพื่อช่วยผ่อนแรง และจุดนั่งพักเป็นระยะๆ ซึ่งระหว่างทางที่เดินขึ้นภูเขาจะได้สัมผัสธรรมชาติแบบป่าสมบูรณ์ มีต้นไม้ป่าขนานใหญ่และขนานเล็ก พร้อมกับชื่นชมกับความน่าอัศจรรย์ของรากไม้ที่ปกคลุมห่อหินก้อนใหญ่แสดงให้เห็นว่าป่าสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันจะไม่ค่อยมีให้เห็นนัก แต่ที่นี้มีอยู่ให้เห็นเต็มสองข้างทาง โดยเฉพาะต้นไม้พลองซึ่งเป็นไม้ป่าที่หายากขึ้นบริเวณรอบ “เขาวงศ์” เป็นจำนวนมากซึ่งถือว่าเป็นป่าไม้พลองที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ปัจจุบันพระเจดีย์ “เขาวงศ์” ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นเขตโบราณสถานโดยรระหว่างนี้ทางกรมศิลปกรได้นำตัวอย่างเศษอิฐไปตรวจสอบเพื่อหารายละเอียดและประวัติการก่อสร้างอย่างแน่ชัดว่าสร้างขึ้นสมัยใด เพื่อนำไปสู่การพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดขาย ทางประวัติศาสตร์ ทางวัฒนธรรม และการผญจรภัยทางธรรมชาติ อีกแห่งของจังหวัดสงขลาซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย