เมื่อเวลา 11.00 น. ที่บริเวรห้องประชุมวิทยาลัยนิคสตูล นายวีรนันทร์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สตูล ได้ให้การต้อนรับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะ ที่ได้เดินทางมายัง จ.สตูล โดยในช่วงเช้า นั้น จะเดินทางมามอบ ถุงยังชีพให้ แก่กลุ่มซา เล้ง กลุ่มคนเก็บขยะขาย ภายใต้โครงการ ซาเล้งเพื่อนยาก เราจะไม่ทิ้งกัน ซึ่งเป็นโครงการต่อลมหายใจให้ซาเล้ง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.สตูล จำนวน 350 คน และในช่วงบ่าย ก็จะเดินทางไปยัง อ.ละงู จ.สตูล เพื่อมอบถุงยังชีพ จำนวน600 คน ณ มัสยิดปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล


และในเวลา 14.00 น. ก็จะเดินทางไปยัง
หอประชุมโรงเรียนกำแพง อ.ละงู จ.สตูล เพื่อร่วมประชุมกับพาณิชย์ จังหวัดทั้ง 14 จังหวัด ภาคใต้ ในเรื่องของการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องจาก กลุ่มซาเล้ง และกลุ่มรับซื้อของเก่า หรือ บุคคลที่รับซื้อของเก่านั้น ประสบปัญหา ราคาตกต่ำ และตลอดมาได้มีการประชุมเพื่อหารือในเรื่องของการให้การช่วยเหลือ กลุ่มดังกล่าว ไม่ว่าจะเชิญผู้ประกอบการ รับซื้อ หรือ แม้กระทั้งโรงงานผลิตเยื้อกระดาษมาพูดคุย แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ ที่ตกต่ำทำให้ ราคา ของเก่าไม่ได้ ราคา จึงจัดโครงการ ต่อลมหายใจให้ซาเล้ง และได้มีการมอบถุงยังชีพให้แก่พี่น้องซาเล้ง และคนรับซื้อของเก่า รวมถึงคนหาของเก่าขาย


ส่วนในเรื่องของราคาพืชผลผลิตตกต่ำนั้น ได้มีการประชุมหลือร่วมกัน โดยจะมีการประกันราคาพืชผลทางการเกษตร ซึ่งในพื้นที่ จ.สตูล นั้น ได้มีการประกันราคา ปาล์ม ให้อยู่ในราคากิโลกรัมละ 4 บาท พร้อมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่พาณิชย์ จังหวัดในการเข้ามาดูแล การรับซื้อ ปาล์ม โดยจะมีการประชุมกันในช่วงบ่ายวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม พี่น้องชาวสวนปาล์ม ทุกคน จะได้รับการประกันราคาปาล์มใน กิโลกรัมละ 4 บาท อย่างแน่นอน

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล