ที่สวนทุเรียน 214 ปี หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง นางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ เจ้าของสวนทุเรียนนำสื่อมวลชนเข้าชมสวน หลังช่วงนี้ทุเรียนพันธุ์ซุ้มหมูซึ่งเป็นต้นทุเรียนมรดกตกทอดมาจนถึงตนรุ่นที่ 5 ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังให้ผลผลิตงดงามปีหนึ่งไม่น้อยกว่า 500 ลูก อีกทั้งทุเรียนต้นนี้ยังได้รับการยกระดับเป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี

จากความโด่งดังของสวนทุเรียนของนางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ หรือก๊ะจิ ที่ไม่ได้มีเฉพาะๆทุเรียนพื้นบ้านอายุกว่า 214 ปีเท่านั้น รอบ ๆ บริเวณยังมีสวนทุเรียนหมอนทองที่สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับครอบครัวของตนด้วย

จากเมื่อปีที่แล้วสวนแห่งนี้ได้ถูกหัวขโมยลักลอบเข้ามาตัดผลทุเรียนที่พร้อมจำหน่ายไปมากกว่า 100 ลูก มาปีนี้ทางเจ้าของสวนยอมติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบสวนเพื่อไม่ให้หัวขโมยเข้ามาตัดลูกทุเรียนหมอนทองที่กำลังให้ผลผลิตไปได้

นอกจากปัญหาหัวขโมยทุเรียนหมอนทองแล้ว ชาวสวนยังต้องประสบปัญหากับลิง กระรอก ซึ่งเป็นปัญหาที่ยากจะแก้ของชาวสวนผลไม้ ที่ต้องเข้ามาแก้ปัญหากันเอง บ้างก็ใช้หนังสติ๊กคอยไล่ยิง บ้างก็ใช้ประทัดตามแต่ความถนัดของแต่ละสวน

นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอควนกาหลง ได้ลงเยี่ยมสวนทุเรียนพื้นบ้าน อายุ มากถึง 214 ปี ย่าทวด 5 เจเนเรชั่นแล้ว เห็นว่าน่าจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้านชุมชน โดยทำเรื่องเล่าหรือสตอรี่ ให้คนมาชมเชื่อว่าจะได้รับความสนใจนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งรัศมีหนึ่งไร่ติดคลองดุสนก็เป็นสถานที่เหมาะสม โดยจะต้องนำเรื่องไปพูดคุยและต่อยอดกับวัฒนธรรมจังหวัดสตูล เพราะ ความพิเศษของเนื้อทุเรียนพื้นบ้านที่เป็นเลิศ ก็เป็นเสน่ห์ให้ทุเรียนพื้นบ้านสตูลได้เป็นอย่างดี ส่วนขโมยทางอำเภอมีชุดปฏิบัติการหมู่บ้าน เฝ้าระวังพวกลักเล็กขโมยน้อย เริ่มเดินเวรยามจุดเสี่ยง

 

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล