สอบ “แม่ค้าหอย”​ยังไม่คืบ ส่วนผู้เสียหายรายอื่นที่ออกมาแฉพฤติกรรมเงียบ ไม่กล้าแจ้งความ หลังตำรวจเรียกผู้เสียหายทั้งหมดเข้าพบแบบเงียบๆ จากนั้นมีการโพสต์​ข้อความพร้อมคลิปเสียงลงในเฟซบุ๊​ก “ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง”​ แต่หลังจากมีการโพสต์ไม่นาน ก็ได้มีการลบออกจากสารระบบ

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 11.30 ที่ผ่านมา นางสาวสุนิสา จีนเกลี้ยง อายุ 33 ปีอยู่บ้านเลขที่ 267 หมู่ที่ 3 ตำบลพญาขันอำเภอเมืองพัทลุง ได้ร้องขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชนว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทลุง ภายใต้การนำของ สารวัตรบอล จับกุมในข้อหา ออกนอกเคหสถาน ในช่วงเคอร์ฟิว และนำตัวมาที่ สภ.เมืองพัทลุงโดยกล่าวอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีโดยมีการต่อรองไกล่เกลี่ยเรียกรับเงินและนางสาวสุนิสา ได้โอนเงินเข้าบัญชีดาบตำรวจชุดจับกุมคนหนึ่ง โดยในบัญชีสลิปการโอนมีบันทึกว่า “ค่าโดนจับ”​

ต่อมาเมื่อ 8 มิถุนายน 2563 ช่วงเวลาประมาณ 16.40 น นางสาวสุนิสา ฯ ได้มาให้ข้อมูลกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงต่อหน้าสื่อมวลชนทุกแขนงในจังหวัดโดยนางสาวสุนิสา ฯ ได้ให้ข้อมูลกลับคำว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมไม่ได้เรียกเงินกรณีจับกุมนางสาวสุนิสา ฯ แต่อย่างใดและเงินที่ตน โอนให้ดาบตำรวจชุดจับกุมนั้น เป็นการใช้หนี้ ที่ยืม ดาบตำรวจคนดังกล่าวมาซึ่งการกลับคำพูดของนางสาวสุนิสา ฯ แม่ค้าอาหารทะเลสด

ในเรื่องดังกล่าวทำให้สื่อ และองค์กรสื่อมวลชน ทั้งสังคมได้รับความเสียหาย ทีมสื่อพัทลุงจึงส่งตัวแทนเข้าแจ้งความกับแม่ค้าอาหารทะเลสดคนดังกล่าวตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดในความคืบหน้าของคดีคณะกรรมการชุดสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง ยังไม่สรุปข้อมูลเบื้องต้น ในการสอบสวนและยังไม่เรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยเฉพาะนายไสว รุยันต์ ผู้สื่อข่าวที่ได้รับเรื่องร้องเรียนมาไปให้ปากคำเพิ่มเติมแต่อย่างได หลังจากมีการแจ้งความแม่ค้าหอย ทางพนักงานสอบสวนก็ยังไม่ได้เรียกแม่ค้าหอยมาสอบปากคำ

ในขณะที่ ผู้เสียหายที่ออกมาแฉพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนี้อีก 2 ราย ทั้งเรื่องยึดรถจักรยานยนต์ แลกกับสุราต่างประเทศ 1 ลัง และจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ ต.นาโหนด อ.เมือง 5 ราย เรียกรับเงิน จำนวน 4 หมื่นบาท ก่อนจะมีการปล่อยตัวไปนั้น

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกผู้เสียหายทั้งหมดเข้าพบ พูดคุยแบบเงียบ ๆ แล้วมีการโพสต์ข้อความพร้อมคลิปเสียงลงในเฟซบุ๊ก “ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง”​ แต่หลังจากมีการโพสต์​ไม่นาน ก็ได้มีการลบออกจากสารระบบ

ทั้งนี้​ ผู้เสียหาย​ดังกล่าวที่จะเข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น กลับไม่มีผู้เสียหายเดินทางมาแต่อย่างใด

ณรงค์ศักดิ์​ ทีมข่าวประจำจังหวัดพัทลุง