พ.ต.อ.บุญเลิศ ตรัสศิริ ผกก.สภ.ควนโดน นำทีมลงตรวจเยี่ยมชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล หลังระยะนี้ไม้ผลชาวสวนเริ่มให้ผลผลิตออกสู่ตลาด นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแล้วยังเป็นการถามไถ่ปัญหาและร่วมรับฟังเรื่องราวเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับชาวบ้าน

โดยเฉพาะปัญหาที่มาก่อกวนชาวสวนระหว่างผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด พร้อมหาข่าวเรื่องหัวขโมย ประเภทลักเล็กขโมยน้อย โดยเฉพาะการขโมยผลไม้ที่อาจมาก่อกวนชาวสวนได้ นอกเหนือหัวขโมยสิ่งที่ตำรวจดูจะช่วยไม่ได้ก็ปัญหาลิง ปัญหานก และกระรอกที่มาก่อกวนอันนี้ตำรวจบอกว่า ชาวบ้านต้องใช้ภูมิปัญญาและความสามารถเฉพาะตัวในการแก้ปัญหาเฝ้าระวังสวนกันเอาเอง

นางอาอีฉ๊ะ ละใบแด ชาวสวนผสมบ้านวังประจัน ม.3 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล บอกว่า ฤดูผลไม้ให้ผลผลิตสิ่งที่ชาวสวนจะต้องทำคือ “แพร้ว” หรือ “อุปกรณ์ไล่สัตว์กินผลไม้” เหมือนอย่างสวนนี้จะใช้แพร้วไล่ลิง กระรอก โดยเฉพาะนกแล มากัดกินผลไม้อย่างเงาะ ทุเรียนและ มังคุด ทำให้ผลผลิตเสียหาย โดยเฉพาะปีนี้ให้ผลผลิตไม่มากนักก็ต้องยิ่งดูแลให้ดี

 โดย “แพร้ว” มีหลากหลายรูปแบบ อาทิ เป็นแผ่นกระดาษโฟม ยิ่งมีสีสันฉูดฉาดแกว่งไปมาจะทำให้สัตว์กินไม้ผลหนีไปไม่อยู่ใกล้ เสื้อผ้าก็เช่นกันต้องเน้นสีสันแสบๆ

นอกจากนี้ โครงกระทะอันใหญ่ที่ติดบนต้นเงาะ นางอาอีฉ๊ะ บอกว่า จะมีสายลากยาวไปถึงบ้านยามค่ำคืนก็ดึงลอกให้โครงกระทะแกว่งไปมา เสียงดัง ทั้งสัตว์และคนก็หนีไปได้ผลดี อีกทั้งเป็นความโชคดีที่บ้านตนอยุ่ติดกับสวน

ด้าน ร.ต.ต.มุสตอฟา นุ่งอาหลี นายตำรวจท้องที่ควนโดน ก็บอกว่า ในฐานะที่ตนก็มีสวนด้วยนอกจากปัญหาสัตว์ที่แก้ด้วยแพร้วแล้ว ปัญหาขโมยก็ต้องช่วยกันดูแล ชาวสวนทุกคนต้องช่วยกันหมุนเวียนมาเฝ้าสวนและช่วยกันดูแล พร้อมพูดคุยกับพ่อค้าที่มารับซื้อว่าหากคนไหนที่ไม่มีสวนมาขาย นั่นคือการรับซื้อของโจร เป็นการช่วยกันดูแลทำให้หลายปีที่ผ่านมาอำเภอควนโดน ไม่มีขโมยทุเรียนหรือ สวนผลไม้แต่อย่างใด

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล