อุทยานแห่งชาติตะรุเตา อวดภาพใต้ท้องทะเล ปะการังอ่อน 7 สีที่ร่องน้ำจาบัง ฟื้นฟูสวยงาม หลังประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา

วันนี้ 11 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล กล่าวว่า หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีคำสั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งอุทยานแห่งชาติตะรุเตาซึ่งได้ปิดมาตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 หลังจากปิดอุทยานฯมาได้ราว 3 เดือน ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติได้ฟื้นฟูขึ้นมาเอง โดยเฉพาะปะการังในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตามีการฟื้นฟูเกือบ 100%


.
ทั้งนี้เมื่อปลายเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ดำน้ำลงสำรวจปะการังพบมีความอุดมสมบูรณ์มาก ทั้งปะการังอ่อน 7 สีที่ร่องน้ำจาบัง ซึ่งเป็นปะการังที่สวยงามเป็นจุดดำน้ำยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ปะการังเขากวางที่พบก็มีความสมบูรณ์มาก ส่วนจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในเขตอุทยานฯตะรุเตาได้เมื่อไหร่นั้น ต้องรอประกาศของกรมอุทยานฯ ในขณะที่ทางอุทยานฯตะรุเตา มีการเตรียมความพร้อมทั้งการปรับปรุงบ้านพักนักท่องเที่ยว เส้นทางชมธรรมชาติ ซึ่งอุทยานฯตะรุเตาพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล